3 bị cáo lãnh 17 năm tù giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

Thứ năm - 04/04/2024 11:03
Sáng ngày 02/4/2024, Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn phối hợp với Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng cấp đưa ra xét xử trực tuyến vụ “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; tại điểm cầu Trung tâm Tòa án nhân dân huyện và tại điểm cầu thành phần nhà tạm giữ Công an huyện, tuyên phạt bị cáo Mai Xuân Nhiên, sinh năm 2000 lãnh 07 năm 06 tháng tù giam; Mai Quốc Huy, sinh năm 1994 lãnh 07 năm tù giam và Mai Quốc Công, sinh năm 1995 lãnh 02 năm 06 tháng tù giam. Các bị cáo trên đều ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn.
3 bị cáo lãnh 17 năm tù giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 05/5/2023, Mai Quốc Công đã dùng điện thoại di động nhắn tin rủ Mai Xuân Nhiên sử dụng ma túy. Lúc này, Mai Xuân Nhiên Nhiên đang ngồi nhậu cùng với Mai Quốc Huy tại quán nhậu Cô Mỹ thuộc khối 1, Phú Phong nên Nhiên nói cho Huy biết việc Công rủ sử dụng ma túy và rủ Huy cùng tham gia, Huy đồng ý. Nhiên yêu cầu Công và Huy mỗi người góp 100.000 đồng để mua ma túy, cả 02 đồng ý nhưng do lỗi hệ thống ngân hàng nên Công chưa chuyển tiền được cho Nhiên, còn Huy không có tiền mặt nên Nhiên đề nghị trừ vào 01 buổi công làm thợ sắt của Huy. Việc Nhiên rủ Huy tham gia góp tiền mua ma túy cùng sử dụng với Nhiên và Công thì Công không biết. Nhiên đã liên lạc với một người không nhớ rõ họ tên và địa chỉ cụ thể để hỏi mua gói ma túy, loại Methamphetamine, với giá là 300.000 đồng. Sau đó, Huy chở Nhiên đến khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong để lấy gói ma túy rồi cùng nhau đến bia đá di tích Gò Lăng thuộc thôn Phú Lạc, xã Bình Thành để sử dụng cùng với Công thì bị Công an huyện Tây Sơn phát hiện, bắt giữ, thu giữ 0,0076 gam ma túy, loại Methamphetamine trong nỏ thủy tinh và 0,0349 gam ma túy, loại Methamphetamine trong gói nhựa hình chữ nhật.
Hành vi nêu trên của Công, Nhiên và Huy là nguy hiểm cho xã hội, không những đã xâm phạm đến chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước mà còn gây mất an ninh trật tự ở địa phương, do vậy cần phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.
Văn Phong