ĐỀN THỜ ĐẠI TƯ ĐỒ VÕ VĂN DŨNG

Thứ sáu - 15/12/2023 09:14

Đại Tư Đồ Võ Văn Dũng sinh trưởng tại thôn Phú Lộc, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Ông là võ tướng kiệt xuất của nhà Tây Sơn.

Thủy tổ dòng họ Võ là ông Võ Văn Của, vốn quê ở Nghệ An, di cư vào Đàng Trong thế kỷ XVII, Ông được xếp vào bậc tiền hiền khai canh vùng đất thuộc thôn Phú Lộc, huyện Tuy Viễn. Đời thứ hai là ông Võ Văn Thọ - người có công xây dựng đập Lộc Đổng và đập Kiền Giang để phát triển sản xuất nông nghiệp. Đời thứ ba là ông Võ Văn Khanh, là người tài trí, được phong tước “ Hiệp Định An Nam”, Ông kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Điền, sinh được hai con trai là Võ Văn Chỉnh và Võ Văn Dũng. Ông có công tu bổ đập nước và hệ thống kênh mương nội đồng phát triển sản xuất nông nghiệp nên rất có uy tín ở địa phương, được nhiều người trọng vọng.

Sự nghiệp của Đại Tư Đồ Võ Văn Dũng gắn liền với phong trào Tây Sơn từ nửa cuối thế kỷ XVIII. Năm 1771 đến năm 1785 ông cùng quân Tây Sơn giải phóng Phủ thành Quy Nhơn; bốn lần vào Gia Định đánh dẹp loạn chúa Nguyễn ở Đàng Trong và đánh tan hơn 5 vạn liên quân Xiêm - Nguyễn trận Rạch Gầm - Xoài Mút. Năm 1786, Ồng cùng Nguyễn Huệ đưa quân ra Bắc lật đổ chúa Trịnh, xóa bỏ ranh giới sông Gianh chia cắt đất nước hơn 200 năm.

Năm 1789, sau chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, ông được Hoàng Đế Quang Trung cử đi sứ, thiết lập bang giao hòa hiếu với nhà Thanh; Năm 1791, giữ chức Chiêu Viễn Đại Đô đốc, tước Võ Quốc Công; Năm 1792, tham gia đoàn sứ bộ sang triều kiến nhà Thanh. Năm 1795, vua Cảnh Thịnh phong ông chức Đại Tư đồ. Năm 1800 - 1801 Đại Tư đồ Võ Văn Dũng cùng Thiếu phó Trần Quang Diệu chỉ huy quân Tây Sơn bao vây và đánh lấy lại thành Bình Định từ quân Nguyễn.

Võ Văn Dũng là một trong “Thất hổ tướng”, “Tứ trụ đại thần” Tây Sơn. Sau khi ông mất, hàng năm vào ngày mùng 8 tháng 02 âm lịch, con cháu dòng họ Võ tổ chức lễ giỗ hiệp kỵ tiên tổ tại Từ đường.

Để tưởng nhớ, tri ân vị anh hùng, người con của quê hương; tỉnh Bình Định xây dựng đền thờ Đại Tư Đồ Võ Văn Dũng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đền thờ được khởi công xây dựng ngày 21 tháng 10 năm 2021 trên khu đất rộng 1,05 ha thuộc thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách di tích lịch sử Từ Đường Võ Văn Dũng khoảng 2,5 km về hướng Tây Bắc. Đền thờ do Công ty TNHH xây dựng An Trường thi công và khánh thành ngày 16 tháng 01 năm 2023.

Khu Đền thờ được xây dựng với nhiều hạng mục: Đền thờ; nhà vọng cảnh; nhà bia, nhà quản lý, nhà luyện võ, cổng tam quan, sân vườn, tường rào, cổng ngõ, bãi đậu xe…

Đền thờ Võ Văn Dũng được xây dựng với diện tích 185m2, có 5 gian, nội thất đặt 4 án thờ.

- Án thờ Cộng đồng gia tiên được đặt phía trước từ cửa chính bước vào, dùng để thờ tiên tổ các đời của tộc họ Võ.

Sau án thờ gia tiên, ở gian chính giữa là nơi thờ Đại Tư Đồ Võ Văn Dũng gồm có hương án và tượng. Tượng Ông được đúc bằng chất liệu đồng đỏ, với tư thế ngồi cao 1,65m thể hiện thần thái của vị võ tướng văn võ song toàn.

Bên trái và bên phải của gian thờ Võ văn Dũng là hai hương án, trên có đặt bài vị thờ thân phụ, thân mẫu ông, các bài vị này được đặt trong khám thờ sơn son thếp vàng.

Đền thờ Đại Tư  Đồ Võ Văn Dũng là một điểm dừng chân của du khách trong chuỗi du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử phong trào Tây Sơn trên đất Bình Định; chắc chắn sẽ làm hài lòng và cung cấp nhiều thông tin bổ ích trên hành trình trải nghiệm về nguồn ./.

Không gian nhà thờ chính

3

4