Tây Sơn tháo gỡ khó khăn để xây dựng đô thị

Thứ ba - 09/04/2024 15:31
Chương trình xây dựng, phát triển nâng tầm, đưa Tây Sơn trở thành đô thị loại IV đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo được sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân. Hiện nay, huyện đang tháo gỡ khó khăn, nỗ lực thực hiện tiêu chí mật độ dân số và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.
Một góc đô thị Tây Sơn. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Đến nay, huyện Tây Sơn có 1 đô thị loại IV (Phú Phong) và 1 đô thị loại V (xã Tây Giang). Qua đánh giá sơ bộ và đối chiếu với tiêu chuẩn quy định về phân loại đô thị loại IV được ban hành theo Nghị quyết 26/2022/UBTVQH15 ngày 21.9.2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, tính đến cuối năm 2023, huyện Tây Sơn đạt 73,58 điểm/100 điểm, tăng 12,11 điểm so với năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay 2 tiêu chí quan trọng - mật độ dân số và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của đô thị đều đạt 0 điểm, trong khi để lên đô thị loại IV phải đạt từ 4,5 - 8 điểm.

Theo ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, để thực hiện được các tiêu chí này, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển các dự án khu đô thị mới, khu dân cư (KDC) mới, chỉnh trang nhằm mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy hình thành các KDC mới. Các dự án đang triển khai thực hiện như: Khu đô thị mới phía Nam QL 19; KDC Soi Khánh - Soi Cát; KDC thôn 2, xã Bình Nghi; KDC Bình Tường; KDC Bình Thành; KDC mới xã Bình Hòa... UBND huyện đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá KDC Đồng Cây Keo; phối hợp Công ty CP May - Diêm Sài Gòn xúc tiến các thủ tục để triển khai dự án Khu đô thị phía Nam QL 19 (diện tích 28,66 ha).

Bên cạnh đó, huyện thu hút 39 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp (CCN), tổng vốn đầu tư 4.272,28 tỷ đồng, diện tích đăng ký đầu tư 241 ha, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 3.800 lao động. Hàng loạt các dự án mở rộng, xây dựng mới các CCN được thực hiện. Tiêu biểu có: UBND tỉnh đã phê duyệt mở rộng 2 CCN Bình Nghi và Gò Cầy; UBND huyện phê duyệt chi tiết 1/500 CCN Tây Xuân và phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh khảo sát, đề xuất, đưa vào quy hoạch Khu công nghiệp dọc phía Nam QL 19 với diện tích khoảng 300 ha tại xã Tây Giang.

Huyện Tây Sơn tích cực tìm giải pháp để nâng tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt chuẩn theo quy định; nâng tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng nông thôn; nâng tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng.

Ông Nguyễn Thanh Diên, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong, cho biết: Để góp phần thực hiện các tiêu chí trên, UBND thị trấn đang thực hiện rất nhiều việc như: Nạo vét, đầu tư xây dựng mới hệ thống thoát nước một số khu vực, nhất là hệ thống thoát nước phía Nam bầu Bà Lặn, khối Phú Văn; triển khai thu tiền sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông; tăng cường công tác thu gom rác thải và điều chỉnh thời gian thu gom phù hợp…

Mục tiêu huyện Tây Sơn đặt ra thời gian tới là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với phát triển đô thị, đảm bảo đô thị được xây dựng theo đúng quy hoạch, kế hoạch. Năm 2024, huyện phấn đấu đạt thêm ít nhất 11,42 điểm theo tiêu chí của Nghị quyết 26, để đạt đô thị loại IV với 85 điểm.

Đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo với quyết tâm cao

Huyện ủy chỉ đạo Ban Chỉ đạo huyện, UBND huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chương trình hành động số 08-CTr/HU ngày 9.2.2021 của Huyện ủy về “Xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV và sớm đạt các tiêu chí thành lập thị xã” thông qua các cuộc họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo, các buổi làm việc với các ngành, địa phương; các hội nghị trực báo hằng tháng, quý, năm.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, Huyện ủy thành lập Đoàn kiểm tra theo chương trình kiểm tra giám sát hằng năm của Ban Thường vụ. Huyện duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ của Ban Chỉ đạo và tổ chức các cuộc họp đột xuất khi cần thiết nhằm kịp thời chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Chương trình về phát triển đô thị Tây Sơn.

Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Lê Bình Thanh

HẢI YẾN