Sáng ngày 7/9, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, UBND huyện đã tổ chức hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Tây Sơn - Bình Định năm 2018

Tham dự hội thảoở tỉnh:đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh,Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịchUBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo SởVăn hóa và Thông tin, Sở Du lịch, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội du lịch tỉnh Bình Định,…lãnh đạo thị xã An Khê- tỉnh Gia Lai. Ở huyện: đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, cùng hơn 150 đại biểu các phòng, ban, ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, đại diện các lò võ, làng nghề trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chương trình hành độ số 08-CTr/HU ngày 14/7/2016 của Huyện ủy Tây Sơn về thực hiện nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2020, trong đó tập trung phát triển mạnh du lịch, dịch vụ, thương mại thành ngành kinh tế trọng tâm của huyện giai đoạn 2015-2020, nhằm giới thiệu quảng bá các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế các sản phẩm du lịch đặc trưng ở địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng giao lưu văn hóa, kết nối phát triển du lịch với các vùng miền trong cả nước, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch Tây Sơn - Bình Định giai đoạm 2015-2020 và những năm tiếp theo.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh về tiềm năng, thế mạnh của huyện về phát triển du lịch, đồng thời nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm của Hội thảo là thảo luận về các phương hướng và giải pháp để khai thác, phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Tây Sơn nói riêng và Bình Định nói chung.

Tiếp tục chương trình hội thảo, đồng chí Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu bật những kết quả đã đạt được trong phát triển du lịch trên địa bàn huyện thời gian qua, báo cáo cho biết Tây Sơn là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử - văn hóa và giàu truyền thống cách mạng, hiện nay trên địa bàn huyện có 20 di tích lịch sử, thắng cảnh được xếp hạng, trong đó có 02 di tích: Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và Tháp Dương Long được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt và 10 di tích được xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh cấp tỉnh. Nhìn chung những năm qua, hoạt động du lịch dịch vụ, thương mại trên địa bàn huyện trong những năm qua các bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, hàng năm có trên 22.000 lượt khách đến tham quan, du lịch tại huyện, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của ngành 16,2%. Đồng chí cũng nêu lên một số khó khăn trong phát triển du lịch trên địa bàn huyện như: Chưa khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về du lịch; việc quy hoạch các điểm du lịch tập trung còn chậm, kêu gọi các nhà đầu tư còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở hạ tầng phát triển chậm và thiếu đồng bộ; sản phẩm du lịch chưa mang tính đặc trưng; nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch vừa thiếu vừa yếu; liên kết tour, tuyến du lịch còn hạn chế,...

Trên cơ sở báo cáo, thông qua phim tài liệu "Tây Sơn - tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư", các hình ảnh di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện và việc được thưởng thức các tiết mục Võ cổ truyền, bài chòi, những bài hát ca ngợi mảnh đất Quang Trung - Nguyễn Huệ, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu đã trình bày các tham luận, tham gia đóng góp ý kiến giúp Tây Sơn đề ra các nhóm nhiệm vụ, và giải pháp quan trọng, gợi mở những hướng đi mới cho phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị huyện Tây Sơn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về giá trị của việc phát triển du lịch trong nhân dân, tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện quy hoạch về kêu gọi đầu tư, chú trọng phát triển du lịch lễ hội, xây dựng các dòng sản phẩm phục vụ du lịch, hơn hết là gắn phát triển du lịch với lợi ích của người dân, để đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện trong thời gian sắp đến./.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc