Ngày 19/3, UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi chủ trì,
Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi phát biểu kết luận
Tham dự có đồng chí Đặng Văn Phước - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Giám đốc các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện và các công ty sản xuất giống cây trồng, vật tư nông nghiệp.
Nhờ tập trung chỉ đạo tốt khâu xuống giống, gieo sạ đảm bảo lịch thời vụ và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh, vụ Đông Xuân 2019-2020,  huyện Tây Sơn đã dành nhiều kết quả thắng lợi trên lĩnh vực sản xuất lúa Đông Xuân . Trong vụ, toàn huyện gieo sạ 5.262,3 ha lúa, đạt 99,9% kế hoạch. Trong đó 933 ha lúa lai, 246 ha lúa chân cao sạ cưỡng. Duy trì thực hiện liên kết sản xuất lúa giống theo chuỗi liên kết, nâng cao giá trị gia tăng  và tái cơ cấu ngành nông nghiệp với 5 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, diện tích 245,5 ha. Đến nay nông dân đã thu hoạch trên 542 ha, năng suất bình quân ước  đạt 70,7 tạ/ ha(tăng 0,1 tạ/ ha) so vụ Đông Xuân trước.
Trong vụ Đông Xuân, huyện đã chuyển đổi 149,1 ha đất lúa sang trồng các loại cây trồng cạn như lạc, ngô, rau, ớt,...  đạt 105,4% kế họach, tăng 1,8 ha so với cùng kỳ. Diện tích chuyển đổi tập trung ở các xã  Bình Thuận, Tây An, Bình Tân, Tây Bình và thị trấn Phú Phong. Diện tích, sản lượng các loại cây trồng cạn tăng so với kế hoạch. Toàn huyện gieo trồng trên 1.200 ha lạc, 1.813 ha mì; 157 ha ngô, trên 1.050ha rau đậu các loại. Tuy nhiên do ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, các loại hoa màu tiêu thụ chậm, giá cả thấp ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân.
Nông dân tiếp tục chăm sóc và trồng dặm 747,2 ha rừng trồng năm thứ nhất; Đàn vật nuôi phát triển ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm; 05 Hợp tác xã của 2 xã  Bình Hòa và Tây Phú đã tiến hành hợp nhất thành 2 Hợp tác xã; Huyện tiếp tục chỉ đạo hợp nhất các Hợp tác xã còn lại như Bình Thành, Bình Tường, Tây Xuân, thị trấn Phú Phong trong thời gian tới.
Hội nghị đã thảo luận, bàn giải pháp để ứng phó, chống hạn như dịch chuyển lịch thời vụ cho phù hợp; tìm nguồn tưới, điều tiết nước tưới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ trong điều kiện hạn hán.
Theo kế hoạch vụ Hè Thu năm 2020, huyện Tây Sơn sản xuất khoảng 6.571,8 ha. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi vụ hè thu trong điều kiện nắng hạn, thiếu nước tưới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi yêu cầu các địa phương phải sử dụng các giống ngắn ngày có năng suất, chống chịu khô hạn tốt như giống khang dâng đột biến, ĐV108, TBR36, Q 5, ĐB6, Th3-3, HYT 108, CT 16,... để đưa vào cơ cấu; Chỉ sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng trung ngày để gieo sạ vụ thu; Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân, khẩn trương chuẩn bị xuống giống vụ hè thu sớm hơn lịch gieo sạ hè thu các năm khoảng 5 đến10 ngày. Các địa phương chỉ đạo các Hợp tác xã nông nghiệp khoanh vùng xác định diện tích sản xuất lúa, diện tích chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa; Chọn loại cây trồng phù hợp với điều kiện khó khăn nước tưới từng vùng; Quản lý tốt nguồn nước; Vận động nông dân gieo sạ đúng kế hoạch, không gieo sạ tràn lan nhằm hạn chế thiệt hại do thiếu nước; Xây dựng các mô hình, cánh đồng lớn thực hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; Tăng cường phòng chống dich bệnh cho đàn vật nuôi; Triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; Củng cố các Hợp tác xã, thực hiện đề án “đổi mới, phát triển các tổ chức kinh tế, hợp tác trong nông nghiệp trên địa bàn huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và hướng dẫn các Hợp tác xã hoạt động theo luật Hợp tác xã năm 2012; Các địa phương xây dựng phương án chống hạn cụ thể, có kế hoạch chống hạn cho sản xuất; Tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở nông thôn,…
Nguyệt Ánh