Ngày 6/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, vận động, thu hồi, phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và sơ kết công tác thu thập thông tin về dân cư trên địa bàn huyện
Tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Tham dự có đồng chí Đỗ Văn Sỹ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Lãnh đạo UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Theo báo cáo, từ ngày 07/11/2017 đến 15/11/2019, Công an huyện đã vận động giao nộp 3 cây kiếm, 2 báng súng, 2 linh kiện chế tạo súng, 01 bơm xe và 1 con dao mèo, xử phạt 17 trường hợp ”Mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ, pháo, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” với số tiền gần 54 triệu đồng. Vận động thu hồi 35 khẩu súng các loại, 2 quả lựu đạn và 42 viên đạn các loại. Bên cạnh đó, tuyên truyền lưu động 168 lượt, 5.424 người dân tham dự tại các điểm tập trung đông dân cư và các tuyến đường giao thông. Ký cam kết cho 56 chủ xe, lái xe đường dài; 449 cơ sở tạp hóa; 37 cơ sở phế liệu; 37.761 lượt giáo viên, học sinh các trường học, đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện và 720 đối tượng các loại không vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Đối với công tác thu thập thông tin về dân cư trên địa bàn huyện đã tiến hành thu thập và quét 142.694 phiếu, trong đó 142.232 phiếu đạt chất lượng, đạt 99,68%.
Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Sỹ yêu cầu các cấp, các ngành liên quan, nhất là Công an huyện trong thời gian tới tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân tự giác chấp hành và tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Coi trọng công tác đăng ký, quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo là loại phương tiện đặc biệt; Các xã, thị trấn rà soát, lên danh sách các cá nhân, hộ gia đình còn đang tàng trữ, sử dụng trái phép, vận động giao nộp, nếu cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đối với công tác thu thập thông tin về dân cư: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với cán bộ và nhân dân; Kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ có năng lực, đảm bảo nguồn nhân lực và các điều kiện khác phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo lộ trình; Tiếp tục thu thập thông tin đối với các nhân khẩu chưa thu thập được; Kiểm tra nhân khẩu định kỳ hàng năm, thống kê chính xác số liệu nhân khẩu từng thời điểm,...
Dịp này, 02 tổ chức và 05 cá nhân cũng được khen thưởng trong công tác kiểm tra, vận động, thu hồi, phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và công tác thu thập thông tin về dân cư./.
Văn Phong