Chiều ngày 04/02/2023, tại Hội trường UBND xã Tây Phú, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 với chủ đề “Tiếng gọi Tổ quốc”.
Quang cảnh chương trình gặp mặt, giao lưu thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023

Tại chương trình, Thường trực Huyện đoàn cùng lãnh đạo địa phương đã ân cần thăm hỏi, động viên, dặn dò các thanh niên; tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với thanh niên xuất ngũ. Ban Tổ chức đã trao tặng 24 suất quà nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức kết nạp Đoàn cho 24 thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ, Hội LHPN xã tổ chức gặp mặt gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Cao Thị Tường Sinh - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn tin tưởng và kỳ vọng các bạn trẻ sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của người bộ đội cụ Hồ “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Đồng thời mong muốn các bạn sẽ luôn cố gắng phấn đấu, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.
Đại diện cho 24 thanh niên của xã Tây Phú lên đường nhập ngũ đợt này, thanh niên Nguyễn Tấn Điền khẳng định việc thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là niềm vinh dự lớn, vừa là trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời xin hứa khi vào môi trường quân ngũ sẽ quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngại khổ, không ngại khó theo lời Bác Hồ đã dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
Cũng tại chương trình, Huyện đoàn phối hợp với Chi đoàn Tòa án - Viện Kiểm sát huyện tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho thanh niên theo hình thức “Phiên tòa giả định”. Phiên tòa dựng lại kịch bản xử phạt hành vi thanh niên trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó, kịp thời tuyên truyền những quy định mới về mức xử phạt vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự theo Nghị định 37/2022/NĐ-CP, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Hội trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự; kịp thời động viên thanh niên phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, an tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tạo cơ hội cho thanh niên giao lưu, học hỏi, bày tỏ, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng trước khi bước vào môi trường quân ngũ./.
Quí Trọng