Sáng ngày 28/4/2023, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tây Vinh tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh - Di tích lịch sử chiến thắng Đồng Ấu
Quang cảnh Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử chiến thắng Đồng Ấu

Dự lễ về phía tỉnh có đồng chí Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Định. Về phía huyện Tây Sơn có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; đại diện Ban liên lạc Tiểu đoàn bộ binh 52; Ban liên lạc giải phóng xã Bình An; Thường trực Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tây Vinh và đông đảo học sinh, bà con nhân dân địa phương.
Tại buổi lễ, lãnh đạo xã Tây Vinh phát biểu ôn lại lịch sử Đồng Ấu - là điểm căn cứ của huyện trong kháng chiến chống Mỹ. Nhằm để cứu vãn tình thế trước nguy cơ thất bại hoàn toàn của chiến lược “Chiến tranh đặt biệt”, đầu năm 1965, Đế quốc Mỹ quyết định chuyển sang thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, đã đưa quân viễn chinh Mỹ và chư hầu cùng vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại vào miền Nam, đẩy mạnh chiến tranh xâm lược, đồng thời mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc nhằm làm thay đổi cục diện trên chiến trường. Tại Bình An, xác định đây là trọng điểm căn cứ kháng chiến của huyện Bình Khê, Đế quốc Mỹ và quân chư hầu đã liên tục càn quét, đánh phá, gây ra những cuộc tán sát đẫm máu đối với chiến sĩ và đồng bào ta. Đặc biệt, ngày 26/3/1966, nhằm ngăn chặn không cho ta chuyển lương thực lên căn cứ Thuận Ninh và hòng tiêu diệt lực lượng ta, lính Nam Triều Tiên đã phối hợp với ngụy quân mở tiếp trận càn vào Bình An. Trận chiến diễn ra ác liệt suốt một ngày, nhất là tại khu vực Đồng Ấu (xã Tây Vinh). Tuy nhiên, dưới sự chiến đấu kiên cường của các chiến sĩ Tiểu đoàn 52 cùng du kích xã Bình An đã đánh chặn, bám trụ, đánh bật địch ra khỏi phòng tuyến, tiêu diệt và làm bị thương 530 tên địch, bắn cháy 2 máy bay lên thẳng.
Di tích lịch sử Chiến thắng Đồng Ấu được UBND tỉnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 15/01/2022. Đây là một chứng tích ghi lại sự kiện lịch sử oai hùng trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ của Tiểu đoàn 52 - Tỉnh đội Bình Định cùng quân và dân huyện Tây Sơn nói chung, xã Bình An (nay là các xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An) nói riêng. Nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng trung kiên vì nền độc lập, tự do của dân tộc, sự thống nhất, toàn vẹn của đất nước, để lại tấm gương sáng ngời cho các thế hệ con cháu noi theo.

2

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, ngành, hội, đoàn thể và nhân dân trong huyện nói chung, xã Tây Vinh nói riêng tiếp tục giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo di tích; phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa của địa phương ngày càng phát triển. Quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giữ gìn di tích bằng những hành động cụ thể, thiết thực; nhất là trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời, mong rằng trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng tỉnh Bình Định quan tâm đầu tư hoàn thiện Bia di tích và hạ tầng khuôn viên Di tích Chiến thắng Đồng Ấu để phát huy đồng bộ giá trị cùng với các di tích lịch sử - văn hóa hiện có trên địa bàn. Tạo nên những địa chỉ đỏ, địa chỉ văn hóa - lịch sử để giáo dục truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

3

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao và lãnh đạo huyện Tây Sơn đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh - di tích chiến thắng Đồng Ấu cho xã Tây Vinh.
Văn Phong