Ngày 15/3/2023, UBND huyện phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và tổng kết cuộc vận động ủng hộ xã Vĩnh An xây dựng nông thôn mới.
Quang cảnh hội nghị triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2023

Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện; Thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện; Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND, Công chức phụ trách công tác xây dựng nông thôn mới các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn huyện.
Đến nay, huyện Tây Sơn đạt 5/9 tiêu chí chuẩn nông thôn mới. Các xã đạt bình quân 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới, riêng xã Vĩnh An đạt 11/19 tiêu chí xã nông thôn mới.
Theo kế hoạch năm 2023, huyện Tây Sơn  phấn đấu hoàn thiện 4 tiêu chí với 12 chỉ tiêu để đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Trong đó xã Vĩnh An tiếp tục thực hiện 8 tiêu chí với 12 chỉ tiêu để về đích nông về đích nông thôn mới, xã Bình Tường hoàn thiện thủ tục về đích nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch. Các xã còn lại tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu để đạt xã nông thôn mới  theo tiêu chí  nâng cao.
Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban chuyên môn chủ động hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương rà soát và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch, nâng cao đời sống kinh tế, xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa. Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội cơ bản, đồng bộ hiện đại đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối vùng. Nâng cao chất lượng môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn, giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội ở nông thôn. Tập trung huy động mọi nguồn lực để tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt, đồng thời hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao còn thiếu theo quy định.
Trong việc thực hiện cuộc vận động ủng hộ xã Vĩnh An xây dựng nông thôn mới đến nay UBMTTQVN huyện đã vận động trên 3,6 tỷ đồng, vượt 22% so với chỉ tiêu. Từ nguồn quỹ vận động, UBMTTQVN huyện đã hỗ trợ xã Vĩnh An xây dựng 14 nhà Đại đoàn kết và 212 công trình vệ sinh với tổng kinh phí trên 2,8 tỷ đồng. Phấn đấu hoàn thành xây dựng các công trình còn lại trong quý II năm 2023.

2

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu chính quyền các cấp phải tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo thường xuyên về  thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Chú trọng công tác tuyên truyền, biểu dương khen thưởng kịp thời các gương người tốt, việc tốt có đóng góp cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, song song đó cần áp dụng các hình thức nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm khi cần thiết. Bên cạnh việc tập trung thực hiện các tiêu chí về kinh tế, văn hóa xã hội, các địa phương cần quan đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Để đảm bảo kịp tiến độ hoàn tất hồ sơ thẩm định vào ngày 30/9/2023, các địa phương và Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể, xác định nhiệm vụ trọng tâm thực hiện theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên từ dễ đến khó. Kiện toàn Tổ công tác giúp xã Vĩnh An xây dựng nông thôn mới, thực hiện chế độ họp báo cáo định kỳ hoạt động hàng tháng. UBMTTQVN huyện phân công mỗi hội, đoàn thể phụ trách giúp đỡ một đơn vị cụ thể của xã Vĩnh An xây dựng nông thôn mới. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chung sức với quyết tâm cao hoàn thành mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đề ra.
Nguyệt Ánh