UBND xã Tây Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2023 và triển khai mô hình “Hành chính phục vụ người dân”

Thứ sáu - 12/04/2024 07:35
Ngày 11/4/2024, UBND xã Tây Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và triển khai mô hình “Hành chính phục vụ người dân”.

Năm 2023, chỉ số Cải cách hành chính xã Tây Vinh đạt 90,03% đứng vị trí thứ 2/15 xã, thị trấn. Về cải cách thể chế được tiến hành thường xuyên, đúng quy định - chỉ số đạt 92.86%. Về cải cách thủ tục hành chính - chỉ số của xã đạt 88,89%. Cải cách tổ chức bộ máy: Tổ chức rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế tại cơ quan, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức. Rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của UBND xã theo đúng quy định. Về cải cách chế độ công vụ - chỉ số đạt 91,25%. Tây Vinh dưới chỉ số bình quân có công chức bị xử lý kỷ luật, hình thức khiển trách. Cải cách tài chính công - chỉ số của xã đạt 100%. Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số - chỉ số của xã đạt 82,90% ,xếp vị thứ 1/15 xã thị trấn.
Tại lễ ra mắt mô hình, các đại biểu được thông qua các Quyết định: Ban hành Kế hoạch triển khai mô hình; Thành lập Ban điều hành mô hình gồm 08 thành viên, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; Ban hành Quy chế hoạt động Ban điều hành mô hình “Hành chính phục vụ người dân”. Theo đó, Ban điều hành có nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Hành chính phục vụ nhân dân” hoạt động hiệu quả, đạt mục tiêu, yêu cầu theo Kế hoạch thực hiện mô hình, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã thân thiện và có trách nhiệm với nhân dân thực hiện nghiêm “4 xin, 4 luôn” trong thực thi công vụ. Giúp UBND xã đẩy mạnh việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân về công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của chính quyền trong lòng Nhân dân. Triển khai thực hiện trực tuyến đối với “02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử” của Đề án 06 trên địa bàn xã, bao gồm: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”; “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” hoặc “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú”.

2

Dịp này, các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết giao ước phối hợp triển khai thực hiện mô hình “Hành chính phục vụ người dân” giữa đại diện Bộ phận một cửa - Công an - Đoàn thanh niên - Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, thư chúc mừng người dân nhân ngày ra mắt mô hình “Hành chính phục vụ người dân”.
Việc ra mắt mô hình “Hành chính phục vụ người dân” tại xã Tây Vinh nhằm đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan Nhà nước theo hướng chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin về nhu cầu của người dân để hỗ trợ, phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các cơ quan chính quyền đối với những vấn đề nảy sinh, có ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần gũi, đồng hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh triển khai thực hiện trực tuyến đối với “02 nhóm thủ tục liên thông khai sinh, khai tử” của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, bao gồm: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”; “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” hoặc “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú”.

3

Tại hội nghị, UBND xã đã khen thưởng cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2023./.
Văn Phong