Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2024)

Thứ sáu - 02/02/2024 11:11
Cách đây 235 năm, Hoàng đế Quang Trung kéo quân ra Bắc tiến đánh quân xâm lược nhà Thanh (Trung Quốc), làm nên chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Đây là một chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc.
Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2024)

Cuối năm 1788, nhận lời cầu viện của Lê Chiêu Thống, nhà Thanh cử 29 vạn quân sang xâm lược nước ta. Tình thế đất nước lâm nguy, trước khi tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, ngày 22/12/1788 (25/11 năm Mậu Thân), Nguyễn Huệ lập đàn tế cáo Trời Đất (Núi Bân - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế), tuyên bố cùng ba quân tướng sỹ lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Quang Trung, khẳng định sự quang minh chính đại "ứng mệnh trời, thuận lòng người" để quy tụ lòng dân hoàn thành sứ mệnh cứu dân, cứu nước và thống lĩnh đại binh tiến ra Bắc Hà dẹp giặc ngoại xâm.
Sau khi nắm tình hình, biết được thời cơ đã đến, Hoàng đế Quang Trung quyết mở cuộc tập kích chiến lược với sự tham gia của toàn bộ quân và đánh trong một khoảng thời gian mà quân địch buông lỏng nhất. Đêm giao thừa xuân Kỷ Dậu (25 tháng 01 năm 1789), trong khi ở Thăng Long (Hà Nội) quân địch đang tự mãn, khinh địch thì quân Tây Sơn từ Tam Điệp (Ninh Bình) bất ngờ bao vây, tấn công đồn tiền tiêu của địch ở Gián Khẩu (gần giáp tỉnh Hà Nam). Trên đà chiến thắng, Hoàng đế Quang Trung đánh diệt các đồn Nguyệt Quyết, Nhật Tảo, dụ hàng được đồn Hà Hồi và tập trung binh lực đánh đồn Ngọc Hồi - Đống Đa.
Đồn Ngọc Hồi cách Thăng Long khoảng 14km, có thành lũy kiên cố, tập trung nhiều quân tinh nhuệ và tướng giỏi, là vị trí then chốt trong hệ thống phòng thủ của địch bảo vệ phía Nam thành Thăng Long. Nhận rõ tầm quan trọng của đồn Ngọc Hồi, Hoàng đế Quang Trung quyết định chọn vị trí này để tấn công nhằm tiêu diệt phần lớn sinh lực địch để giành thắng lợi quyết định cuối cùng.
Sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu (30/01/1789), quân Tây Sơn do Hoàng đế Quang Trung trực tiếp chỉ huy, phối hợp với các đạo quân khác, bất ngờ tấn công đồn Ngọc Hồi. Chỉ trong một buổi sáng, toàn bộ quân địch ở đồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt, mở đường giải phóng kinh thành Thăng Long. Trận Ngọc Hồi - Đống Đa đại thắng đã chứng tỏ nghệ thuật quân sự của người "anh hùng áo vải, cờ đào" Quang Trung Nguyễn Huệ, đó là: Thần tốc - Táo bạo - Bất ngờ. Bằng thắng lợi vĩ đại này, dân tộc ta đã đập tan sự xâm lược của quân Thanh, giữ vững nền độc lập dân tộc. Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mang lại ý nghĩa kết thúc cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc như những chiến công chói lọi nhất, biểu trưng cho trí tuệ, cho sức mạnh phi thường của dân tộc Việt Nam.

2

Chiến Thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và tên tuổi sự nghiệp Hoàng đế Quang Trung vĩ đại đã trở thành tấm gương ngời sáng tiêu biểu cho trí tuệ nghệ thuật quân sự Việt Nam, tiêu biểu cho truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường chống ngoại xâm của dân tộc ta, là minh chứng lịch sử cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời của nhân dân ta; là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường; là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc.
Hằng năm, cứ vào mùng 5 Tết Âm lịch, người dân Tây Sơn - Bình Định lại nô nức tổ chức lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đây được coi là lễ hội của tỉnh Bình Định. Năm nay, kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; từ ngày 13-15/02/2024 (nhằm mùng 4-6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định dự kiến tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, ngoài phần Lễ theo nghi thức truyền thống thì còn có các hoạt động như Liên hoan Hội đánh bài chòi dân gian Bình Định; Bắn pháo hoa tầm thấp; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống Bình Định; Biểu diễn múa Lân, Sư, Rồng; Diễn tấu cồng, chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số; Hội thi đối kháng Võ cổ truyền liên tỉnh ...Với các hoạt động này, tin tưởng rằng người dân Tây Sơn - Bình Định nói riêng và người dân cả nước nói chung có không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Giáp Thìn, tự hào với truyền thống quật khởi của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, tinh thần bách chiến bách thắng của Hoàng đế Quang Trung đã lập nên những chiến công oai hùng, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.
Y.C