Xã Bình Tường trên đà về đích nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 02/03/2023 09:04
Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, phát huy nội lực của địa phương, thời gian qua, xã Bình Tường đã nỗ lực thực hiện các tiêu chí để được, công nhận là xã thứ 2 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Mô hình rau VIETGAP 03 ha tại thôn Hòa Trung từ đất chuyển đổi trồng các loại cây kém hiệu quả trước đây
Mô hình rau VIETGAP 03 ha tại thôn Hòa Trung từ đất chuyển đổi trồng các loại cây kém hiệu quả trước đây

Xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy để xây dựng các tiêu chí còn lại, thời gian qua, xã Bình Tường đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp có sự liên kết giữa “4 nhà”. Nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn cũng phát huy tốt vai trò hình thành các mô hình liên kết sản xuất, tổ chức các khâu dịch vụ nông nghiệp, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Tiêu biểu có mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên cánh đồng mẫu lớn với diện tích 150 ha do HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Bình Tường liên kết với Công ty TNHH nông, lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi triển khai thực hiện từ vụ hè thu năm 2022 đến nay. Xã còn triển khai mô hình chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang sản xuất cây rau VIETGAP trên diện tích hơn 3 ha tại thôn Hòa Trung.
Thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường là một tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, xã Bình Tường đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp khắc phục hiệu quả và đến nay đã hoàn thành tiêu chí này. Kết quả nổi bật là thực hiện mô hình phân loại chất thải hữu cơ tại nguồn triển khai đến 1.500 hộ dân trong toàn xã. Mô hình ủ phân từ phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải hữu cơ hộ gia đình, với sự tham gia của 100 hộ dân ở thôn Hòa Trung. Mỗi hộ tham gia mô hình còn được Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh hỗ trợ 2 thùng ủ phân và bộ thu gom rác thải hộ gia đình.
Để tăng cường công tác quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn, UBND xã cũng đã triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh - thu gom rác tái chế” tại thôn Hòa Sơn. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo vệ tốt môi trường nông thôn, tạo cảnh quang “sáng, xanh, sạch, đẹp”.
Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tường Đoàn Minh Bài: Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, thời gian qua, xã Bình Tường tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại của xã nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, huyện, xã và người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của xã Bình Tường đạt hơn 68 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong xã đến năm 2022 đạt hơn 53,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hằng năm đạt dưới 3%. Hầu hết các nhóm tiêu chí đều đã đạt chuẩn nâng cao theo quy định.
Chủ tịch UBND huyện Phan Chí Hùng: Trong thời gian tới, huyện Tây Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đó, bà con không trông chờ, ỷ lại Nhà nước mà tích cực tham gia với các cấp, các ngành cùng giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc ở địa phương, với mục tiêu phấn đấu sớm hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2023.
Văn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay65
  • Tháng hiện tại162,034
  • Tổng lượt truy cập3,349,246
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây