Yêu cầu đối với hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản

Thứ hai - 25/09/2023 09:37
Ngày 22/9/2023, UBND ban hành Văn bản số 1560/UBND-TH về việc hướng dẫn các yêu cầu đối với hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản.
Yêu cầu đối với hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản

1. Mô hình mạng cơ bản
Áp dụng mô hình phân hệ mạng nội bộ (mạng LAN) được quy định tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 67/2020/QĐ-UBND ngày 08/10/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế quản lý, vận hành, kết nối và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II (TSLCD) trên địa bàn tỉnh Bình Định.
2. Đối với cấu hình thiết bị theo mô hình mạng cơ bản
a) Cấu hình cơ bản đối với máy vi tính sử dụng (hoặc tương đương):
- Hệ điều hành tối thiểu: Windows 10 Pro có bản quyền Microsoft;
- RAM tối thiểu: 8GB DDR4; Bộ vi xử lý (CPU) tối thiểu: Intel Core i3; Ổ cứng SSD tối thiểu: 128 GB;
- Màn hình hiển thị LCD 21 inch;
- Thùng máy và nguồn (Case & PSU), Chuột (Mouse) và Bàn phím (Keyboard).
b) Thiết bị chuyển mạch (Switch), thiết bị Tường lửa (Firewall) tối thiểu.
3. Tốc độ kết nối các đường truyền
a) Đối với đường truyền Internet tại Bộ phận 01 cửa cấp huyện, xã:
Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần xây dựng Internet riêng biệt, bao gồm: 01 đường truyền phục vụ hoạt động của cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận 01 cửa và 01 đường truyền phục vụ người dân đến thực hiện thủ tục hành chính, cụ thể:
- Tốc độ đường truyền phục vụ hoạt động của cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận 01 cửa tối thiểu 200Mbps (có cam kết của nhà cung cấp dịch vụ).
- Tốc độ đường truyền phục vụ người dân đến thực hiện thủ tục hành chính tối thiểu 200Mbps (có cam kết của nhà cung cấp dịch vụ), đồng thời phải có trang bị các thiết bị phát sóng wifi hoặc 4G.
b) Đối với đường truyền Internet tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã:
- Đối với UBND cấp huyện tốc độ đường truyền tối thiểu 300Mbps (có cam kết của nhà cung cấp dịch vụ).
- Đối với UBND cấp xã tốc độ đường truyền tối thiểu 200Mbps (có cam kết của nhà cung cấp dịch vụ).
c) Đối với tốc độ tối thiểu của đường truyền Số liệu chuyên dùng (gọi tắt là TSLCD) tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã:
- Băng thông tối thiểu 2Mbps dành riêng cho dịch vụ hội nghị truyền hình (Theo hướng dẫn tại Công văn số 2558/BTTTT-BĐTW ngày 02/8/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc công bố tài liệu hướng dẫn việc xây dựng, triển khai hạ tầng mạng và hệ thống thiết bị; tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối các hệ thống HNTH).
- Đối với các dịch vụ khác chạy trên đường TSLCD (nếu có), Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có hướng dẫn cụ thể để nâng cấp băng thông đường truyền.
4. Đảm bảo An toàn thông tin cho mô hình mạng
- Để đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu khi tham gia hoạt động trên môi trường mạng, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện xây dựng và phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với các hệ thống thông tin do đơn vị, địa phương vận hành theo Hướng dẫn của của Sở Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 536/STTTT-BCVT&CNTT ngày 10/05/2023.
- Đối với các hệ thống thông tin đã được phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ, đề nghị cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn thông tin đã được thuyết minh và phê duyệt.
UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn:  Thực hiện các yêu cầu đối với hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản phục vụ chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính tại cấp huyện, cấp xã bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công việc và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ đối với các hệ thông thông tin do đơn vị, địa phương vận hành theo quy định tại Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ. Thực hiện việc bố trí nguồn lực, kinh phí để đầu tư, nâng cấp, duy trìhoạt động thường xuyên của “hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản”: đảm bảo số lượng máy vi tính, tốc độ đường truyền, thiết bị chuyển mạch (Switch), thiết bị Tường lửa (Firewall),…; thiết lập mạng LAN và kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng, internet thông suốt tại đơn vị, địa phương.