Triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ sáu - 13/01/2023 09:22
Chiều ngày 12/01/2023, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023.
Quang cảnh hội nghị triển khai nghị quyết HĐND huyện

Tham dự có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Năm 2023, huyện Tây Sơn sẽ duy trì mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, thực hiện các giải pháp khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn huyện đạt 7,64%; phát triển toàn diện sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; khuyến khích phát triển đa dạng hóa các loại hình thương mại - dịch vụ; chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường sinh thái; thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp, tạo chuyển biến rõ nét trong hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2023 là: Tổng giá trị sản phẩm đạt 6.886.145 triệu đồng; Tốc độ tăng giá trị sản phẩm 7,64%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4.119 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu 53 triệu USD; Tổng thu ngân sách trên 927 tỷ đồng; Tổng chi đầu tư phát triển từ ngân sách địa phương 460,159 tỷ đồng; Duy trì phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập trung học cơ sở mức độ 2, phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi; Tỷ lệ dân số tham gia BHYT 95%; Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH 10,6%; Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ 100%; Tỷ lệ xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế 100%; Số giường bệnh trên 1 vạn dân 18,64 giường; Hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa trên 90%; Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều 1,5%; Tỷ lệ che phủ rừng56,34 %; Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh 100%; Tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch 99,15%; Tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom 80%; Giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích 120 triệu đồng; Huyện nông thôn mới ddạt 9/9 tiêu chí; Xã nông thôn mới (Xã Vĩnh An) đạt 19/19 tiêu chí; Xây dựng tiêu chí đô thị loại IV đạt thêm 9 điểm; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 25%.

2

Đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy hoan nghênh và biểu dương những thành tích, kết quả đạt mà chính quyền và nhân dân huyện đã đạt được trong năm qua. Để đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắng, kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, của Ban Thường vụ Huyện ủy và sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đồng thời chỉ rõ một số hạn chế Ủy ban nhân dân huyện và chính quyền các địa phương cần có giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới. Đồng chí Lê Bình Thanh - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh thêm một số vấn để cần triển khai thực hiện trong năm 2023: Ủy ban nhân dân huyện và chính quyền địa phương cần đề ra giải pháp cụ thể, kế hoạch chi tiết khắc phục nhanh, hiệu quả những mặt tồn tại, hạn chế; chủ động tích cự quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện thật tốt, ngay từ đầu năm các nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 bằng những chương trình, kế hoạch, hành động cụ thể, có tính khả thi cao, đặt trọng râm là tiếp tục giữ vững, nâng cao tốc độ và chất lượng phát triển kinh tế - xã hội, bắt kịp các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội XXI Đảng bộ huyện đề ra.
Để hoàn thành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện đã đề ra, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã phân loại thành 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp theo các lĩnh vực. Trong đó chú trọng vào phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nhằm giải quyết việc làm , tăng thu ngân sách và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của địa phương. Nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Đồng thời phân giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn và yêu cầu các đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao, khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để bắt tay vào thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023, đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

3

Tại hội nghị, các phòng ban, ngành và Ủy ban nhân dân các xã thị trấn đã ký cam kết giao ước thi đua quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Huyện ủy và Hội đồng nhân dân huyện./.
Nguyệt Ánh