Tăng cường tạo tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp (VNeID mức độ 2)

Thứ ba - 06/02/2024 08:13
Ngày 05/02/2024, UBND huyện ban hành Văn bản số 197/UBND-KSTT gửi các phòng, ban, ngành huyện, Công an huyện, Huyện đoàn, UBND các xã, thị trấn tăng cường tạo tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp (VNeID mức độ 2) để nộp hồ sơ trực tuyến từ ngày 01/7/2024.

Căn cứ Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/09/2022 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử, kể từ ngày 01/07/2024, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương (trong đó có Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Bình Định) chỉ sử dụng tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp (VNeID mức độ 2) để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích khác. Hiện nay, theo thống kê của Công an huyện đến ngày 03/02/2024 có 80.272/122.204 người dân trên địa bàn huyện Tây Sơn có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, đạt 65,68%.
Do đó, để đảm bảo việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 được thông suốt, không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung sau:
1. Công an huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID mức độ 02) đảm bảo đạt 100% trước ngày 01/7/2024 để không làm ảnh hưởng đến quá trình nộp hồ sơ trực tuyến của người dân.
2. Văn phòng HĐND&UBND huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn hướng dẫn công dân vừa có tài khoản được tạo trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vừa có tài khoản VNeID mức độ 2 hướng dẫn “liên kết 02 tài khoản này”. Mục đích là giúp cho dữ liệu, thông tin giấy tờ, kết quả điện tử đã có trong Kho dữ liệu cá nhân (đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia) tự động chuyển sang Kho dữ liệu cá nhân (đăng ký bằng VNeID mức độ 2) để phục vụ “tái sử dụng lại thông tin, giấy tờ” khi nộp hồ sơ trực tuyến mà không tốn thời gian của cơ quan nhà nước và của công dân.
3. Huyện đoàn Tây Sơn chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương và công an các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp (VNeID mức độ 2); hướng dẫn cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để nộp thủ tục hành chính trực tuyến và liên kết tài khoản được tạo trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và tài khoản VNeID mức độ 2.
4. Các đơn vị, địa phương thực hiện hướng dẫn công dân vừa có tài khoản được tạo trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vừa có tài khoản VNeID mức độ 2, liên kết 02 tài khoản này theo tài liệu hướng dẫn.