Triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI)

Thứ ba - 08/10/2024 14:37
Ngày 03/10/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) huyện Tây Sơn năm 2024.
Triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI)

Căn cứ Quyết định số 1901/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Bình Định;
Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND huyện về chuyển đổi số huyện Tây Sơn năm 2024; Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 30/6/2024 của UBND huyện về cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương và Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (gọi tắt là DTI) huyện Tây Sơn năm 2024, cụ thể như sau:
1. Mục đích
- Nhằm tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND huyện về chuyển đổi số huyện Tây Sơn năm 2024, thông qua đó góp phần nâng cao chỉ số chuyển đổi số của huyện, nhằm cải thiện thứ bậc xếp hạng chỉ số DTI của huyện đối với các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
- Xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp huyện theo Quyết định số 1901/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Bình Định, đảm bảo cho công tác triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của huyện được kịp thời, chính xác.
2. Yêu cầu
- Việc đánh giá DTI của huyện phải bảo đảm tính trung thực, công khai, khách quan, nguồn thông tin có độ tin cậy và chính xác; không đánh giá những nội dung, tài liệu không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số.
- Kết quả đánh giá Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của huyện được công bố, công khai ngay sau khi hoàn thành việc thẩm định, đánh giá. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tự đánh giá và đối chiếu với kết quả đánh giá thông qua việc công khai phương pháp đánh giá, cách tính điểm đối với các nội dung, tiêu chí đánh giá.
II. NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ VÀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐÁNH GIÁ BỘ CHỈ SỐ DTI CỦA HUYỆN
1. Nội dung đánh giá
Nội dung thực hiện đánh giá Bộ chỉ số đánh giá DTI của huyện gồm: 8 chỉ số chính; 60 chỉ số thành phần, thang điểm 700. Cụ thể như sau:

Chỉ số chính
(8 chỉ số chính)

Chỉ số thành phần
(60 chỉ số thành phần)

Tổng điểm tối đa (700)

Nhóm chỉ số nền tảng chung

Nhận thức số

Thể chế số

Hạ tầng số

Nhân lực số

An toàn thông tin mạng

Nhóm chỉ số hoạt động

Hoạt động chính quyền số

Hoạt động kinh tế số

Hoạt động xã hội số

2. Quy trình đánh giá
- Các phòng, ban, ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiến hành rà soát, tự đánh giá, chấm điểm và đính kèm file tài liệu kiểm chứng để xác định mức độ hoàn thành, tin cậy của việc tự đánh giá, chấm điểm theo Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của huyện gửi về UBND huyện (qua Văn phòng HĐND và UBND huyện) trước ngày 20/11/2024 (mốc báo cáo số liệu từ ngày 01/01/2024 đến 20/11/2024).
- Văn phòng HĐND và UBND huyện phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện thực hiện tổng hợp kết quả tự đánh giá của các cơ quan, đơn vị, địa phương; tiến hành rà soát, thẩm định kết quả đánh giá, bổ sung hoàn chỉnh tài liệu kiểm chứng, tham mưu UBND báo cáo kết quả triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá DTI của huyện cho Sở Thông tin và Truyền thông; đồng thời tham mưu thực hiện công tác giải trình khi có yêu cầu.