Ý kiến kết luận tại cuộc họp đánh giá hồ sơ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Thứ sáu - 08/12/2023 10:29
Ngày 05/12/2023, UBND huyện ban hành Thông báo số 2515/TB-UBND về ý kiến kết luận của đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện tại cuộc họp đánh giá hồ sơ huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
Quang cảnh hội nghị triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2023

Ngày 05/12/2023, tại Hội trường UBND huyện, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá hồ sơ huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện (cơ quan Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện) báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới đến năm 2023 của huyện và ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo có ý kiến kết luận như sau:
Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tây Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quyết định số 1635/QĐ-UBND ngày 16/5/2023 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt kế hoạch các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023, thời gian qua các ngành và các địa phương trong huyện đã rất nỗ lực, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025. Để hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh thẩm tra kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu:
1. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:
- Xây dựng báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới đến năm 2023 của địa phương gửi cho Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện trước ngày 11/12/2023 để tổng hợp, xây dựng báo cáo chung của huyện.
- Chỉ đạo công chức chuyên môn tiến hành rà soát thật kỹ các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao gửi cho các phòng chuyên môn phụ trách từng tiêu chí trước ngày 10/12/2023 để thẩm định và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.
- Tăng cường công tác tuyên truyền trực quan; phát động phong trào xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, huy động sự vào cuộc của các hội, đoàn thể và Nhân dân địa phương tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh.
- Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình do địa phương làm chủ đầu tư, nhất là các công trình thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, các công trình trọng điểm khác trên địa bàn.
- Riêng UBND xã Tây Giang khẩn trương hoàn thành tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tổ chức chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã, nhất là dọc Quốc lộ 19, khu vực trung tâm xã và một số khu vực công cộng trên địa bàn để chuẩn bị cho công tác thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
- Thị trấn Phú Phong tập trung chỉnh trang khu vực xung quanh chợ Phú Phong, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ phòng cháy chữa cháy Chợ Phú Phong; tuyên truyền, vận động hộ tiểu thương khám sức khỏe nhằm đảm bảo tiêu chí về an toàn thực phẩm trong kinh doanh tại chợ.
2. Các phòng chuyên môn thuộc huyện được giao phụ trách từng tiêu chí của huyện nông thôn mới xây dựng báo cáo kết quả thực hiện từng tiêu chí và nguồn lực thực hiện gửi cơ quan Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện trước ngày 10/12/2023; đồng thời, khẩn trương thẩm tra các tiêu chí do UBND các xã gửi, thời gian hoàn thành trước ngày 15/12/2023.
3. Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện (cơ quan Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện) tổng hợp xây dựng báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2023 của huyện, chậm nhất đến ngày 14/12/2023 gửi cho lãnh đạo UBND huyện và Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để cho ý kiến trước khi ban hành văn bản chính thức. Cố gắng trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2023 đến ngày 20/12/2023 phải hoàn thành và nộp hồ sơ nông thôn mới của huyện để tỉnh thẩm tra.
4. Đề nghị Chi cục Thống kê khu vực Tây Sơn - Vĩnh Thạnh hướng dẫn UBND các xã căn cứ tình hình kinh tế, thu nhập của người dân địa phương để xác định thu nhập bình quân/người cho phù hợp và chính xác.
5. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch và trình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư bãi chôn lấp chất thải rắn của huyện bằng công nghệ lò đốt trong tháng 12/2023.