Đại biểu Quốc hội Lê Kim Toàn tiếp xúc cử tri các xã phía Nam huyện Tây Sơn

Thứ sáu - 05/05/2023 08:59
Chiều 04/5/2023, tại Hội trường UBND xã Tây Xuân, đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri các xã phía Nam huyện Tây Sơn trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn phát biểu giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Lê Kim Toàn thông tin tới cử tri các xã phía Nam huyện Tây Sơn dự kiến nội dung, thời gian diễn ra kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 22/5 và bế mạc ngày 23/6/2023. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua 8 Luật, 2 Nghị quyết của Quốc hội, cho ý kiến đối với 8 dự án Luật, trong đó đáng chú ý là cho ý kiến lần thứ 2 đối với Luật Đất đai sửa đổi. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và thảo luận các vấn đề quan trọng khác. Đồng thời, Quốc hội thực hiện giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.
Cử tri huyện Tây Sơn kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho các hợp tác xã phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý tiêu cực trong dạy thêm học thêm; bỏ việc tính tiền điện theo giá bậc thang. Ngoài ra, cử tri huyện Tây Sơn kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai, xem xét giải quyết các bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong, quan tâm đến việc thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn.

Cử tri các xã phía Nam huyện Tây Sơn phát biểu ý kiến

Tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn ghi nhận và giải trình làm rõ các vấn đề cử tri kiến nghị: Về vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến việc chống tham nhũng, đại biểu Lê Kim Toàn khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định nạn tham ô, tham nhũng là quốc nạn và đang kiên trì, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý. Thời gian qua, nhiều vụ án lớn về tham nhũng đã được đưa ra xét xử nghiêm minh. Về kiến nghị cần có các chính sách thỏa đáng trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đồng chí Lê Kim Toàn cho biết, mọi công tác giải phóng mặt bằng thi công các công trình xây dựng phải tuân thủ các quy định của pháp luật; do đó yêu cầu UBND huyện Tây Sơn xem xét, giải quyết thỏa đáng các kiến nghị chính đáng của nhân dân. Với ý kiến Nhà nước cần quan tâm đến vấn đề hỗ trợ công tác xử lý rác thải nông thôn, đồng chí Lê Kim Toàn cho biết tỉnh rất quan tâm đến công tác này, hiện đang xúc tiến đầu tư 3 dự án nhà máy xử lý rác thải tập trung tại các địa phương trong tỉnh; đồng thời đầu tư mua sắm các xe chuyên dụng để vận chuyển rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Về những vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến thẩm quyền giải quyết của địa phương, đồng chí Lê Kim Toàn yêu cầu lãnh đạo địa phương giải trình, xem xét giải quyết.
Văn Phong