Tây Sơn thực hiện tốt cuộc bầu cử trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025

Chủ nhật - 11/09/2022 14:07
Hòa chung với không khí rộn ràng của ngày lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ngày 4/9/2022, huyện Tây Sơn tổ chức bầu cử Trưởng thôn, làng, khối phố và Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025; đại diện cử tri của các hộ gia đình ở huyện Tây Sơn đã náo nức đi bầu Trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Trước những ngày diễn ra bầu cử, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chủ động xây dựng triển khai quán triệt kế hoạch; các phương án nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, có tính khả thi cao; công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử đảm bảo đúng định hướng lãnh đạo của Đảng, phát huy dân chủ, đảm bảo đúng dự kiến về số lượng, chất lượng, cơ cấu thành phần. Ủy ban nhân dân các xã, thị trán đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, tổ chức tuyên truyền các văn bản hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân để hiểu và nắm vững nguyên tắc, nội dung cơ bản của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; mục đích, ý nghĩa việc bầu cử trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để triển khai cuộc bầu cử được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tập trung phối hợp thực hiện, đảm bảo đúng quy định, quy trình. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện đã ban hành Kế hoạch bầu cử Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025 và chủ động thành lập đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, thị trấn để đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh tại các điểm bầu cử.

2

Các bước chuẩn bị cho công tác cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, tạo được khí thế vui tươi, phấn khởi để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Do đó, cuộc bầu cử trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn huyện Tây Sơn đã diễn ra nhanh chóng, an toàn, đúng luật định.
Với sự tập trung, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cuộc bầu cử trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân trên địa bàn huyện Tây Sơn đã thành công. Kết quả, tỷ lệ cử tri toàn huyện đi bầu cao có có 35.865/36.746 cử tri đi bầu, đạt 96,8%. Có 9 xã đạt 100% cử tri đi bầu cử như xã Tây Thuận, Tây Giang, Vĩnh An, Tây Xuân, Bình Nghi, Bình Thuận, Tây Vinh, Bình Tân, Tây Bình. Đã bầu được 76/76 người là trưởng thôn, làng, khối phố nhiệm kỳ 2022 - 2025. Trong đó, có 100% người được bầu trưởng thôn, làng, khối phố lần này đều là đảng viên; trong đó số người tái cử là 49 người - tỷ lệ 64,5%; 27 người bầu mới - tỷ lệ 35,5%; 23 người có trình độ chuyên môn từ sơ cấp trở lên - tỷ lệ 30,26%; có 50 người là đại biểu Hội đồng nhân dân xã - tỷ lệ 65,8%; 14 người kiêm Bí thư chi bộ thôn, làng, khối khối - tỷ lệ 18,4%; 33 người kiêm nhiệm chức danh khác, tỷ lệ 43,4%; 29 người không kiêm nhiệm chức danh, tỷ lệ 38,2%;  38 người có trình độ sơ cấp chính trị trở lên - tỷ lệ 50%; có 3 nữ là trưởng thôn, làng, khối phối - tỷ lệ 3,9%; trưởng thôn có tuổi đời cao nhất là 64 tuổi, trẻ nhất là 27 tuổi.

3

Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, làng, khối phố và thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022 - 2025, đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc trực tiếp lựa chọn, để bầu người có đủ tư cách, phẩm chất, đạo đức, ý thức trách nhiệm, tâm huyết, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Mỗi người trưởng thôn sẽ điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ của cộng đồng dân cư thôn, làng, khối phố và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; đng thời, cùng với cấp ủy, chính quyền sớm hoàn thành các tiêu chí để đưa huyện nhà về đích nông thôn mới vào năm 2023, đạt đô thị loại V vào năm 2024 và sớm trở thành thị xã theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2025 đã đề ra.
Tín Trọng