Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương phướng, nhiệm vụ 2024

Thứ sáu - 15/12/2023 16:26
Ngày 15/12/2023, Huyện ủy Tây Sơn tổ chức hội nghị lần thứ 16 (họp mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Chí Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện; Lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn và Bí thư các chi đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.
Thực hiện nhiệm vụ năm 2023, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, thách thức: tình hình chính trị và kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; giá một số nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất tăng; tình hình thị trường bất động sản trong nước gặp nhiều khó khăn; thời tiết diễn biến phức tạp… đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, huyện Tây Sơn đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị sản phẩm của các ngành sản xuất chính đạt 7.012,631 tỷ đồng, tăng 10,1% so. Hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được tăng cường.
Bên cạnh những mặt đạt được, tại hội nghị đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Công tác xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết trong lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế. Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp sau khi hợp nhất, sáp nhập chưa cao. Thu tiền sử dụng đất đạt thấp; tiến độ giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Tội phạm về ma túy và tai nạn giao thông chưa giảm. Công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính và thực hiện Đề án 06 đã có sự chuyển biến nhưng còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên còn nhiều khó khăn. Công tác kiểm tra, giám sát ở một số chi bộ chất lượng chưa cao; việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát có lúc, có việc còn chậm. Việc nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên một số lĩnh vực còn hạn chế.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp để tháo gỡ những mặt còn tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, năm 2024, tình hình trên địa bàn huyện bên cạnh những thuận lợi cơ bản, vẫn còn những khó khăn nhất định, do đó, để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV mà Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ huyện đề ra, toàn Đảng bộ tập trung tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, khai thác tốt các tiềm năng của địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và sử dụng có hiệu quả nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Gắn với một số chỉ tiêu chủ yếu như: Tổng giá trị sản phẩm của các ngành sản xuất chính tăng 9,52%. Trong đó: Công nghiệp, xây dựng tăng 13,06%; Nông, lâm, thủy sản tăng 3,8%; - Thương mại, dịch vụ, du lịch tăng 9,2%. Giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích đạt 125 triệu đồng/trên 01 ha. Tổng thu ngân sách đạt 876,870 tỷ đồng (trong đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn 431,944 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 300 tỷ đồng). Tổng chi đầu tư phát triển từ ngân sách địa phương 343,086 tỷ đồng. Duy trì phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập Trung học cơ sở mức độ 2, phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ suất sinh giảm 0,30‰. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng: về cân nặng giảm còn 7,50%; về thấp còi giảm còn 9,77%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,6%. Tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 11,2%. Có trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. Đào tạo nghề cho 400 lao động; giải quyết việc làm 2.400 lao động. Tỷ lệ nghèo đa chiều giảm 2,2%. Xây dựng xã Tây Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; giữ vững và nâng cáo các tiêu chí huyện nông thôn mới. Xây dựng huyện Tây Sơn đạt chuẩn đô thị loại IV. Có trên 40% chính quyền cơ sở được xếp loại xuất sắc. Có trên 80% tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát triển 211 đảng viên mới. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không để xảy ra điểm nóng, tai nạn giao thông giảm trên cả ba mặt, giao quân đạt 100% chỉ tiêu đề ra.
Văn Phong