Hội nghị nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ

Thứ năm - 09/11/2023 08:11
Sáng ngày 8/11/2023, Huyện ủy Tây Sơn tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt hoạt chi bộ trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2023.
Quang cảnh hội nghị nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ

Tham dự đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Trưởng, Phó các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy; Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy.
Đảng bộ huyện Tây Sơn hiện có 57 tổ chức cơ sở đảng, 198 chi bộ cơ sở, với 4.844 đảng viên. Xác định sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, từ năm 2020 đến nay, Huyện ủy Tây Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở tăng cường tổ chức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong đó, Huyện ủy đã kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa các nghị quyết, quyết định, hướng dẫn và các văn bản liên quan của Trung ương, của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chỉ đạo Ban tổ chức Huyện ủy hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi báo cáo thực hiện, tổ chức hội nghị học tập quán triệt các văn bản đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu; phân công các đồng chí Huyện ủy viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý dự, theo dõi, hướng dẫn sinh hoạt chi bộ, nắm bắt, giải quyết các vấn đề vướng mắc từ cơ sở. Ban Thường vụ Huyện ủy chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng. Chỉ đạo các đảng ủy, chi ủy thực hiện đánh giá chất lượng sinh  hoạt hàng tháng một cách nghiêm túc để làm cơ sở cho đánh giá phân loại tổ chức Đảng cuối năm. Hàng năm, tổ chức giám sát 2 - 3 tổ chức cơ sở Đảng về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ Đảng viên; đồng thời chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, các ban xây dựng Đảng, các chi, Đảng bộ cơ sở thực hiện kiểm tra giám sát phù hợp; nhằm đánh giá, phát huy ưu điểm, phát hiện những hạn chế, khuyết điểm, nhắc nhở kịp thời và xem xét xử lý nghiêm các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Từ năm 2020 - 20/2023 đã xử lý 47 đảng viên, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân.
Từ đó, việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở các tổ chức cơ sở đảng được thực hiện nghiêm túc. Nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên. 100% chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề theo quy định, nội dung sinh hoạt phong phú, bám sát nhiệm vụ chính trị; chú trọng cập nhật bồi dưỡng kiến thức mới, phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ để đảng viên thảo luận, đóng góp ý kiến về những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, có 100% chi bộ trực thuộc Huyện ủy; 96,87% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở xếp loại sinh hoạt tốt; góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, tinh thần, ý thức trách nhiệm của đảng viên.
Hội nghị đã thảo luận, đề ra các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ trên địa bàn huyện thời gian đến.

2

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã biểu dương những cố gắng nỗ lực của các tổ chức cơ sở đảng trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, tập hợp và lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt  việc chấn chỉnh và khắc phục ngay những hạn chế trong sinh hoạt chi bộ; thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ và chuyên đề. Mỗi đảng viên, nhất là đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và bí thư chi bộ phải nêu cao vai trò tiền phong. gương mẫu trong sinh hoạt chi bộ. Đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ theo hướng giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đảng viên và quần chúng.  Sinh hoạt chi bộ phải bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu; phải kịp thời phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thời sự trong nước, quốc tế và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá của huyện, cơ quan, đơn vị,... cho đảng viên; thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, khóa XII), quy định về trách nhiệm nêugương và việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua sinh hoạt chi bộ, chi ủy, nắm bắt tình hình tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đảng viên; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đảng viên gương mẫu, có thành tích xuất sắc và uốn nắn, giáo dục, giúp đỡ đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm. Đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ bảo đảm sát, đúng với tình hình thực tế, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

3

Tại hội nghị, Huyện ủy Tây Sơn cũng đã trao bằng khen của Tỉnh ủy Bình Định cho 01 chi bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm 2018 - 2022”./.
Minh Ngọc