Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tây Sơn năm 2023 góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện toàn diện, vững chắc

Thứ ba - 18/04/2023 09:00
Trong 3 ngày từ ngày 11 đến 13/4/2023, huyện Tây Sơn đã hoàn thành các nội dung diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023 đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thể hiện rõ cơ chế “Ðảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu”; góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện toàn diện, vững chắc.
Xử lý tình huống nội dung diễn tập thiết quân luật
Xử lý tình huống nội dung diễn tập thiết quân luật

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Tây Sơn năm 2023 có nhiều đổi mới trong vận hành cơ chế, nhưng khung tập của huyện đã linh hoạt trong xử lý các tình huống, thể hiện qua từng giai đoạn và từng vấn đề huấn luyện.
Nhiều cuộc họp trong phần vận hành cơ chế đã phát huy được trí tuệ tập thể trong thảo luận, kết luận, nội dung ngắn gọn, gắn tình huống đặt ra với thực tế địa phương. Như ở khối lực lượng vũ trang, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện đã làm tốt công tác phối hợp, phát huy vai trò làm tham mưu đề xuất cho Huyện ủy ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo; tham mưu cho UBND huyện điều hành chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng.
Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá huyện Tây Sơn đã hoàn thành tốt nội dung diễn tập phần vận hành cơ chế. Nhất là khung tập của huyện Tây Sơn đã nắm chắc nguyên tắc, chức năng, nhiệm vụ của từng cấp, ngành, từng cơ quan, đơn vị, vận dụng vào tình hình thực tiễn của địa phương để giải quyết tốt các tình huống đặt ra.
Đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện: Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Đồng thời, Ban Tổ chức diễn tập huyện cũng tự tổ chức luyện tập thử 3 lần và tỉnh tổ chức diễn tập thử 1 ngày. Qua đó, nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, LLVT trong các giai đoạn chuyển trạng thái, bổ sung hoàn chỉnh một bước các nội dung văn kiện và các vai tập để rút kinh nghiệm trước khi bước vào diễn tập chính thức.
Với sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức huấn luyện, luyện tập nghiêm túc, kỹ lưỡng, các nội dung thực binh trong diễn tập KVPT huyện Tây Sơn năm 2023 cũng đã diễn ra nhịp nhàng, đúng nguyên tắc và sát thực tế.
Trong đó, nội dung thực binh A2 đã huy động nhiều lực lượng tham gia; công tác tổ chức chuẩn bị chu đáo; nội dung thể hiện được ý định diễn tập theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Tình huống đặt ra trong diễn tập thực binh phù hợp với tình hình hiện nay, sát với thực tế địa phương; xử lý tình huống phù hợp chủ trương, quan điểm của Đảng, pháp luật Nhà nước và yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an. Đối với nội dung thực binh thiết quân luật cũng đã thể hiện rõ hoạt động, tổ chức điều hành của Ủy ban Quân sự trong thực hiện các biện pháp đặc biệt khi thi hành lệnh thiết quân luật, giới nghiêm theo nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Quốc phòng.
Kết thúc cuộc diễn tập là phần thực binh có bắn đạn thật vào sáng 13/4/2023. Đây là hình thức huấn luyện cao nhất, toàn diện nhất trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của LLVT. Trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, yêu cầu về độ khó cao, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, lực lượng trong khung tập của huyện Tây Sơn đã thực hiện thuần thục yếu lĩnh động tác, làm chủ vũ khí trang bị; vận dụng tốt các hình thức kỹ thuật, chiến thuật, tiêu diệt được mục tiêu; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.
Phần thực binh với đề mục “Đại đội bộ binh vận động tập kích” được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt khá về chiến thuật, giỏi về kỹ thuật, bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị.
Có thể thấy, kết quả lớn nhất của diễn tập KVPT huyện Tây Sơn năm 2023 là địa phương đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia và đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cả lý luận và thực tiễn trong xây dựng KVPT.
Đồng chí Lê Bình Thanh - TỈnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy: Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả quan điểm, đường lối quốc phòng, an ninh của Đảng, Nhà nước; xây dựng KVPT huyện, xây dựng thế trận quân sự cấp xã trong KVPT vững mạnh, sát với thực tế của địa phương.
Tại hội nghị rút kinh nghiệm Ban tổ chức diễn tập huyện đề nghị các, phòng, ban, ngành, mặt trận, Hội đoàn thể tổ chức rút kinh nghiệm trong cơ quan, đơn vị trên cơ sở đó thực hiện nhiệm vụ diễn tập lần sau đạt kết quả tốt hơn. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng, làm tốt chức năng tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng KVPT huyện ngày càng vững chắc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2


Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 8 tập thể và 25 cá nhân có thành tích suât sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023.
Nguyệt Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
Liên kết Web
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay2,147
  • Tháng hiện tại17,166
  • Tổng lượt truy cập4,134,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây