Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2023

Thứ năm - 13/07/2023 16:12
Ngày 13/7/2023, Ban Chỉ đạo 138 huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 huyện chủ trì.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết Ban chỉ đạo 138 huyện

Tham dự có đồng chí Đặng Đức Thiện - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Lãnh đạo Công an và các đội nghiệp vụ Công an huyện; Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Trong 6 tháng đầu năm, phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện xảy ra 19 vụ, so với cùng kỳ năm trước giảm 03 vụ. Tội phạm cố ý gây thương tích và tội phạm trộm cắp tài sản đều giảm 02 vụ so với cùng kỳ. Tội phạm gây rối trật tự công cộng xảy ra 02 vụ, chiếm 10,5%. Vi phạm pháp luật về kinh tế: 11 vụ - 09 đối tượng vi phạm, so với cùng kỳ năm trước tăng 04 vụ - 03 đối tượng. Vi phạm pháp luật về môi trường: 04 vụ - 04 đối tượng vi phạm, so với cùng kỳ năm 2022, giảm 05 vụ - 05 đối tượng. Tội phạm ma túy phát hiện 05 vụ - 11 đối tượng, so với cùng kỳ năm trước tăng 01 vụ - 02 đối tượng. Tai nạn giao thông: xảy ra 02 vụ, làm 02 người chết, so với cùng kỳ năm trước giảm 01 vụ và 01 người chết. Tình hình cháy nổ: xảy ra 01 vụ, so với cùng kỳ năm trước tăng 01 vụ. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từ huyện đến cơ sở đã tổ chức 37 buổi tuyên truyền pháp luật, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, có hơn 7.000 lượt người tham dự; tổ chức gặp gỡ, vận động 47 hộ gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, có con em thường xuyên vi phạm pháp luật; lực lượng Công an cấp xã gọi hỏi, răn đe, giáo dục cảm hóa hàng trăm lượt đối tượng; cho 3.380 học sinh và 140 hộ mua bán tạp hóa trên địa bàn “Cam kết về ANTT”, đăng hơn 200 tin, bài trên trang fangage Công an huyện, trang Zalo, facebook của Công an xã, thị trấn; phối hợp với Xã đoàn, Thị đoàn tổ chức 19 buổi tuyên truyền pháp luật, phương thức, thủ đoạn tội phạm cho 2.472 đoàn viên, thanh niên tham gia.
Về tình hình công dân dưới 18 tuổi và học sinh vi phạm pháp luật diễn ra có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số đối tượng tham gia và tính chất gây ra ngày càng nghiêm trọng. Từ 15/12/2021 - 15/16/2023, trên địa bàn huyện phát hiện 62 đối tượng liên quan hành vi vi phạm pháp luật, đa phần là nam giới có tuổi đời từ 14 - 18, trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp ổn định. Đặc biệt, có 15 đối tượng là học sinh liên quan các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép ma túy,... Tình hình người chưa thành niên vi phạm trật tự an toàn giao thông xảy ra 335 trường hợp.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp để phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian đến.

2

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo 138 huyện ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo 138 huyện trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2023. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường công tác tham mưu cho lãnh đạo cấp trên để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Nâng cao trách nhiệm của thành viên Ban Chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn; Công an huyện chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy; Ngành giáo dục huyện quan tâm giáo dục học sinh, phối kết hợp quản lý, giáo dục giữa gia đình - nhà trường - xã hội; Nhân rộng các mô hình hiệu quả về ANTT; Kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.
Văn Phong