Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thứ hai - 25/09/2023 07:24
Sáng ngày 22/9/2023, Công an huyện Tây Sơn đã phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Định tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Khu dân cư nguy cơ cháy nổ cao Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong.
Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Với tình huống giả định, xảy ra vụ cháy tại Cửa hàng xăng dầu 02 Nguyễn Huệ vào lúc 9 giờ sáng ngày 22/9/2023. Nguyên nhân cháy là do lái xe bồn chứa xăng dầu sơ xuất không chú ý trong quá trình thao tác xuất nhập xăng dầu vào bể chứa, có đoạn ống lâu ngày không được bảo dưỡng, lớp ron cao su tại vị trí họng ra của xe bồn và đường ống bị hở nên xăng chảy ra ngoài, dòng chất lỏng xăng chảy tràn xuống rãnh thu hồi xăng dầu, lúc này có một khách hàng đi vệ sinh hút thuốc và ném tàn thuốc xuống rãnh thu hồi xăng dầu gây cháy dòng chất lỏng. Khi đám cháy bùng phát đã phát triển nhanh chóng theo dòng chất lỏng và cháy lan dần đến xe bồn. Khi nghe báo cháy, Đội trưởng đội PCCC Cửa hàng xăng dầu lập tức cắt điện toàn bộ khu vực cháy, đồng thời gọi điện thoại báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại 114 và báo cáo ngay cho chính quyền, công an địa phương; phối hợp Đội dân phòng hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ”. Tuy nhiên, đám cháy nhanh chóng lan rộng và bao trùm toàn bộ xe bồn, có nguy cơ sụp đổ cấu kiện cao.
Sau một thời gian tập trung lực lượng cứu chữa, nhận thấy tình hình diễn biến đám cháy xăng dầu ngày càng phức tạp, Công an huyện Tây Sơn đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xin lực lượng chi viện của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH. Sau khi đến đám cháy, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với lực lượng chữa c.háy chuyên nghiệp tiến hành phun nước làm mát cấu kiện xây dựng, dùng cát tạo để ngăn cháy lan và phun bọt dập tắt đám cháy, hạn chế thiệt hại về tài sản và không để xảy ra thiệt hại về người.

2

Thông qua thực tập phương án chữa cháy tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng; đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, nơi tập trung đông người trên địa bàn huyện Tây Sơn, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại khu dân cư trên địa bàn huyện Tây Sơn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.