Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2024

Thứ tư - 22/11/2023 14:18
Sáng ngày 22/11/2023, UBND huyện hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2024. Đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2024

Tham dự có các đồng chí Thượng tá Thân Trọng Minh - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.
Năm 2024, huyện Tây Sơn tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự; tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, có ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phấn đấu giao quân đủ chỉ tiêu, kết hợp xử lý nghiêm số thanh niên trốn lệnh gọi khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật; chăm lo giải quyết tốt các chính sách hậu phương quân đội, chính sách đối với gia đình quân nhân tại ngũ. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Lực lượng Dự bị động viên và các văn bản hướng dẫn thi hành. Xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, tổ chức đăng ký, quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật chặt chẽ, đúng quy định. Sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên đạt trên 99,44%, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự đạt trên 85%; kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện đạt 90% trở lên. Thực hiện đạt các chỉ tiêu đào tạo, bổ túc, huấn luyện sĩ quan dự bị; đào tạo sĩ quan dự bị bằng ngân sách địa phương. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh, vệ sinh môi trường, chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội, bảo đảm quân số khoẻ đạt 99,5% trở lên.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận đánh giá kết quả, các mặt còn hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương của huyện năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy cơ quan Quân sự đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, nhất là cơ quan làm tham mưu Ban chỉ huy Quân sự huyện quán triệt sâu sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của UBND tỉnh năm 2023, Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị “về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền giáo dục cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; Xây dựng Ban Chỉ huy quân sự huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn vững mạnh; thực hiện tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và thi hành kỷ luật Đảng; Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đạt 100% chỉ tiêu; Tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo đúng qui định, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng cháy chữa cháy trong mọi tình huống. Các xã, thị trấn quan tâm kinh phí để bảo đảm cho các hoạt động của lực lượng Dân quân. Thực hiện tốt công tác hậu phương Quân đội, chính sách đền ơn đáp nghĩa, công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

2

Phát biểu kết luận, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đồng chí tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Nghị định số 168/2018/NĐ-CP ngày 22/12/2018 của Chính phủ về công tác quốc phòng ở các bộ, ngành và các địa phương. Nâng cao chất lượng phối hợp nắm, dự báo tình hình, xử lý đúng, kịp thời các tình huống trên địa bàn, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức QPAN cho toàn dân qua các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương, đổi mới phương pháp tổ chức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục QPAN. Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tuyên truyền, định hướng tư tưởng và các hoạt động chào mừng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, góp phần phổ biến, giáo dục kiến thức QPAN trong toàn dân. Rà soát, thống kê, báo cáo danh sách và tiến hành bồi dưỡng các đối tượng bổ nhiệm mới chưa qua bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh; bảo đảm 100% các đối tượng trong nhiệm kỳ 2021-2025 được bồi dưỡng kiến thức QPAN. Chỉ đạo các trường THPT thực hiện tốt môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh; phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh cho toàn dân theo quy định của pháp luật; Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; Chỉ đạo Ban CHQS huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện phối hợp chặt chẽ với Công an huyện bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết và sự kiện chính trị của đất nước và địa phương; Tổ chức đăng ký, quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật trên địa bàn chặt chẽ, đúng quy định. Tổ chức huy động, huấn luyện quân nhân dự bị đạt chỉ tiêu trên giao; Chỉ đạo Ban CHQS huyện làm tốt công tác chuẩn bị và tham gia các hội thao, hội thi do cấp trên tổ chức đạt kết quả cao.
Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương năm 2023./.
Văn Phong