Tăng cường triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2024

Thứ tư - 03/07/2024 10:40
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện, nhằm đưa công tác chuyển đổi số trên địa huyện ngày càng phát triển toàn diện, ổn định và bền vững, góp phần hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần tăng cường triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2024.
Tăng cường triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2024

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 20/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XX) về chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 50-KH/HU ngày 19/5/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 20/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XX) về chuyển đổi số tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã có nhiều nỗ lực phấn đấu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương, đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Điều đó đã được thể hiện cụ thể qua kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số cấp huyện năm 2023 của UBND tỉnh, huyện Tây Sơn xếp thứ 4/11 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh (tăng 6 bậc so với kết quả xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước năm 2022). Trong đó, một số nội dung được tỉnh đánh giá cao như: Nhận thức số, thể chế số và nhân lực số, đạt tỷ lệ từ 98% đến 100%. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn mốt số nội dung có tỷ lệ chưa cao như: Hoạt động về kinh tế số (đạt 40%), hạ tầng số (đạt 57%) và an toàn thông tin (đạt 75%).
Đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung sau:
1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông các chị thị, nghị quyết, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số, các nội dung nhiệm vụ trong kế hoạch cải cách hành chính, chuyển đổi số, nhất là mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số gắn với công tác bảo đảm an toàn thông tin để người dân, doanh nghiệp nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về hiệu quả và lợi ích của chuyển đổi số, từ đó chủ động và tích cực tham gia sử dụng các giải pháp công nghệ, đặc biệt là các ứng dụng, các nền tảng số vào trong đời sống, học tập và công tác, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần.
2. Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được UBND huyện giao chủ trì tại Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 28/02/2024 về chuyển đổi số huyện Tây Sơn năm 2024 gắn với công tác chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực, nhất là việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện trong năm 2024 theo Quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 13/3/2024 về thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện trong năm 2024 và Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 25/3/2024 về triển khai thực hiện các Mô hình của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đề ra.
3. Tăng cường triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả các nội dung trong Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp huyện, trọng tâm nội dung quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Quyết định số 1901/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của UBND tỉnh (có gửi kèm). Trong đó, chú trọng triển khai thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế số, hạ tầng số, đảm bảo an toàn thông tin và nâng cao hoạt động xã hội số trên địa bàn huyện, nhằm góp phần cải thiện thứ hạng chỉ số chuyển đổi số của huyện trong năm 2024.
4. Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thực hiện ký kết hợp tác triển khai các mô hình về chuyển đổi số; tăng cường thúc đẩy sử dụng Smartphone và giảm chiều thiếu hụt thông tin trong người dân. Trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chuyển đổi máy điện thoại 2G lên điện thoại thông minh (Smartphone), sử dụng thuê bao 4G đảm bảo theo lộ trình tắt sóng 2G đến tháng 9 năm 2024; đồng thời, triển khai Chương trình viễn thông công ích đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là hộ nghèo và hộ cận nghèo thiếu hụt thông tin, nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các thông tin, dịch vụ số, tiến tới phát triển xã hội số, phục vụ cho công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện.