Hiệu quả mô hình trình diễn giống lúa mới triển vọng QS12

Chủ nhật - 18/08/2019 14:48
Vụ hè thu năm 2019, HTX nông nghiệp Tây Bình phối hợp với Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Quảng Nam triển khai mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt QS12 tại cánh đồng thôn Mỹ Thuận thuộc vùng sản xuất 2 vụ lúa/năm
Mô hình trình diễn giống lúa mới QS12

Quy mô 0,5ha, có 5 hộ nông dân tham gia, bà con trong mô hình được Công ty hỗ trợ 100% giống, tập huấn toàn bộ quy trình từ khâu làm đất cho đến thu hoạch, tổ chức tổng kết mô hình. Với phương thức sạ lan, xuống giống vào ngày 8/5/2019; lượng giống 100kg/ha, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã hướng dẫn quy trình sản xuất, chăm sóc cho hộ nông dân tham gia mô hình. Mặc dù thời tiết vụ hè thu 2019 diễn biến bất lợi, tình hình sâu bệnh phát sinh phức tạp, tuy nhiên, giống lúa QS12 trong mô hình phát triển tốt. Năng suất giống QS12 trong mô hình ước tính đạt 71,86 tạ/ha.

Qua đánh giá hiệu quả kinh tế từ mô hình, tổng chi phí cho sản xuất 1ha giống lúa QS12 là 22 triệu 720 ngàn đồng, thấp hơn so với sản xuất đại trà là 500.000 đồng. Với năng suất đạt 71,86 tạ/ha, mô hình đạt tổng doanh thu hơn 46.709.000 đồng/ha; trừ chi phí, lợi nhuận được gần 24 triệu đồng/ha, cao hơn so với lúa đối chứng 3.145.500 đồng/ha. Kết quả sản xuất cho thấy giống khảo nghiệm QS12 mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt; cụ thể lợi nhuận cao hơn giống đối chứng KDĐB là: 3.145.5000 đồng/ha, hiệu quả tăng 15,09% so với đối chứng tại địa phương trên cùng chân đất và cùng điều kiện.

Ông Vương Văn Toàn - một hộ dân tham gia mô hình phấn khởi chia sẻ: “Thực tế qua sản xuất vụ hè thu cho thấy, giống QS12 tương đối sạch bệnh, đặc biệt chưa thấy xuất hiện bệnh đạo ôn. Chúng tôi thấy QS12 là giống lúa cứng cây, ít sâu bệnh, năng suất cao, trong sản xuất giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm được công lao động”.

Theo kỹ sư Nguyễn Đăng Sương - Cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, QS12 là giống lúa thuần dễ canh tác, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, có thời gian sinh trưởng trung ngày, phù hợp sản xuất 2 vụ/năm. Ưu điểm của giống lúa QS12 là cứng cây, đẻ nhánh khỏe, bông trổ thoát, cổ bông to và cứng, ít rụng hạt.

Ông Nguyễn Hữu Phước - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tây Bình cho biết, giống QS12 được đưa khảo nghiệm, sản xuất thử ở nhiều địa phương, nhưng chưa thấy bị nhiễm các loại sâu bệnh hại chính, chống chịu điều kiện bất lợi như giá rét, úng, sản xuất được trên nhiều chân đất khác nhau. Tiềm năng năng suất giống lúa QS12 cao và ổn định, trung bình 65-70 tạ/ha, thâm canh cao có thể đạt 80-85 tạ/ha. Phổ thích ứng rộng, thích hợp trên nhiều chân đất, dễ canh tác, sản xuất được 2 vụ/năm. Qua nhiều vụ sản xuất thử trên địa bàn tỉnh Bình Định, thấy giống QS12 chống chịu rét và nóng khá, cứng cây, chưa thấy xuất hiện sâu bệnh hại nặng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gạo và sức khỏe người dân, chúng tôi kiến nghị với cấp trên bổ sung vào cơ cấu giống triển vọng của tỉnh để tiếp tục nhân rộng sản xuất đại trà trong vụ đông xuân 2019 - 2020 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Văn Phong