Các mô hình lúa ở Tây Sơn: Sản xuất thử, hiệu quả thật

Thứ năm - 10/10/2019 15:43
Vụ thu năm 2019, HTX nông nghiệp Tây Bình phối hợp với các sở, ngành tỉnh và các Công ty lúa giống thực hiện trình diễn sản xuất thử 5 mô hình, kết quả năng suất đều đạt khá cao (từ 68 - 74 tạ/ha), các ngành chức năng tiếp tục cho sản xuất mở rộng ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh
Các mô hình lúa ở Tây Sơn: Sản xuất thử, hiệu quả thật
Năm mô hình lúa trình diễn sản xuất thử đó là giống GBS9 của Công ty Bảo vệ thực vật 1 Trung ương, quy mô 9ha, có 112 hộ nông dân tham gia. Qua hội nghị tổng kết, đánh giá mô hình, bà con nông dân và ngành nông nghiệp các cấp phấn khởi vì giống lúa thuần GBS9 mang lại hiệu quả rõ rệt, thời gian sinh trường từ 102 - 104 ngày, chiều cao cây trung bình 95cm, đẻ nhánh khá, cứng cây, thoát cổ bông khá, đóng thóc dày, dạng hạt thon nhỏ, hạt màu tím nâu, độ thuần khá. Năng suất thống kê đạt 71,2 - 73,6 tạ/ha. Thâm canh tốt có thể đạt trên 75 tạ/ha. Khả năng thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau, khả năng chịu ngập và chịu phèn mặn khá tốt. Tổng thu trong mô hình 2.377.250 đồng/sào, cao hơn đối chứng 212.950 đồng/sào. Lợi nhuận 1.092.750 đồng/sào, cao hơn đối chứng 304.600 đồng/sào.

Mô hình thứ hai sản xuất giống QS12 của Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Quảng Nam, quy mô 0,5ha, có 5 hộ nông dân tham gia, được hỗ trợ 100% giống, tập huấn toàn bộ quy trình từ khâu làm đất cho đến thu hoạch, tổ chức tổng kết mô hình. Mặc dù thời tiết vụ hè thu diễn biến bất lợi, tình hình sâu bệnh phát sinh phức tạp, tuy nhiên, giống lúa QS12 trong mô hình phát triển tốt. Qua đánh giá, năng suất giống QS12 ước tính đạt 71,86 tạ/ha.

Mô hình thứ ba sản xuất giống Thơm Hương 31 của Công ty TNHH Thiên An Nông (Đà Nẵng). Quy mô 0,5ha, có 5 hộ nông dân tham gia, hỗ trợ 100% giống, cán bộ khuyến nông địa phương hướng dẫn kỹ thuật, các hộ tham gia mô hình đối ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và ngày công lao động. Qua khảo nghiệm cho thấy, giống lúa Thơm Hương 31 có thời gian sinh trưởng vụ thu 100-105 ngày, sản xuất được 2 vụ/năm, khả năng chống đổ tốt, ít sâu bệnh. Năng suất thực thu khoảng trên 72 tạ/ha.

Mô hình thứ tư sản xuất giống lúa thuần BC15 của Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình với diện tích 0,5ha, có 5 hộ tham gia, được hỗ trợ lúa giống để sản xuất. Qua mô hình cho thấy: Giống lúa BC15 thích ứng rộng, sinh trưởng, đẻ nhánh khỏe, cứng cây trung bình khá, kháng sâu bệnh tốt, chất lượng gạo thơm, dẻo và ngon cơm phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ và điều kiện khí hậu tại địa phương, năng suất ước đạt 74 tạ/ha.
Mô hình thứ 5 sản xuất giống Hưng dân của Công ty Thuận Nông (Quảng Bình), quy mô 2 sào, có 1 hộ tham gia, năng suất ước đạt 68 tạ/ha.

Nhìn chung qua năm mô hình trên, tuy sản xuất thử nhưng hiệu quả thật, các mô hình lúa đều thích hợp với chân đất địa phương, kháng sâu bệnh, ít công chăm sóc, đầu tư, năng suất đạt cao, từ 68 đến 74 tạ/ha, sẽ tạo tiền đề trong việc lựa chọn giống lúa mới, có năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh để thay thế một số giống lúa cũ, năng suất thấp; bổ sung giống lúa mới vào cơ cấu thời vụ của tỉnh, góp phần tăng năng suất, sản lượng lương thực, nâng cao đời sống nông dân./.

Tác giả bài viết: Văn Phong