Hiệu quả từ mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm ANS

Thứ ba - 31/03/2020 14:08
Nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa của bà con nông dân và tạo sản phẩm gạo chất lượng, Vụ Đông Xuân 2019-2020 Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ phối hợp với HTX Nông nghiệp Bình Phú 2 xây dựng mô hình liên kết mẫu sản xuất lúa chất lượng ANS. Quy mô thực hiện 50 ha, có 268 hộ nông dân tham gia
Mô hình sản xuất lúa thương phẩm ANS
Mô hình xuống giống vào ngày 15/12/2019, thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong khâu làm đất, nên bà con gieo sạ đồng loạt. Thời tiết vụ đông xuân thuận lợi nên lúa trong mô hình phát triển tốt. Giống ANS1 cho thấy khả năng kháng bệnh tốt. Từ khi gieo sạ đến ngày thu hoạch giống lúa ANS1 có thời gian sinh trưởng 105 ngày ngắn hơn so với giống lúa KD18 sản xuất đại trà trong vùng 5 ngày. Chiều cao cây đạt 98,9 cm tương đương với giống đối chứng, chiều dài bông từ 22,5 cm, chỗng đỗ ngã tốt. Năng suất thực thu của giống ANS1 đạt là 75,2 tạ/ha cao hơn đối chứng 1,7 tạ/ha.
Giống lúa ANS1 giống đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ thuần và có tỷ lệ nảy mầm cao, được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ sản xuất đã được công nhận chính thức tại Vùng Duyên hải Nam Trung bộ để đưa vào nhân giống mục đích đưa nhanh các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất của các tỉnh miền Trung nhằm né tránh thiên tai ngày càng khắc nghiệt, ổn định diện tích , nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.
Không chỉ đánh giá mô hình về hiệu quả năng suất, chất lượng giống lúa. Đây là mẫu mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm tại vùng có cánh đồng lúa lớn, áp dụng đồng bộ, cơ giới hóa, các tiến bộ khoa học kỹ thuật  để phát triển giống lúa ANS1,... Viện và HTX ký hợp đồng trách nhiệm về bao tiêu toàn bộ sản phẩm hạt giống sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Thu mua toàn bộ lúa thương phẩm đã sản xuất ra theo giá cả và phương thức được 2 bên thỏa thuận. Đồng thời Hợp đồng với Cơ sở xay xát gạo Thạnh Hương để đóng gạo xuất bán trên cả nước.
Điểm nổi bật của mô hình đó là sự tham gia trực tiếp của các đơn vị sản xuất giống, giải quyết được nhu cầu cấp thiết và những khó khăn vướng mắc trong sản xuất hàng hoá, ổn định đầu ra cho sản phẩm, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân yên tâm sản xuất. Mô hình triển khai phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo của vùng, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo mối liên kết giữa nhà doanh nghiệp, nông dân và Nhà nước. Đưa nhanh các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất của các tỉnh miền Trung nhằm né tránh thiên tai ngày càng khắc nghiệt, ổn định diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa./.
Nguyệt Ánh