Ngay sau khi thành lập, huyện Tây Sơn đã tổ chức đào tạo 3 lớp nông dân trên đồng ruộng (FFS) sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP gồm: NCST 7, NCST 8 và NCST 9 với tổng số 73 thành viên tham gia. Giảng viên các lớp FFS là cán bộ Phòng nông nghiệp huyện đã qua đào tạo của Dự án. Thời gian đào tạo mỗi lớp là 7 tuần, mỗi tuần 1 buổi, kết hợp giữa học lý thuyết thực hành kiểm tra và theo dõi cây rau ngoài ruộng. Sản xuất các loại rau như: mồng tơi, dền tía, rau muống, xà lách, cải xanh - cải ngọt, ngò rí.
Tập trung hướng dẫn cho nông dân sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP như: Chọn giống, hướng dẫn ghi chép nhật ký sản xuất theo từng loại rau, phương pháp kiểm tra cây rau mỗi tuần 2 lần, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, các loại côn trùng, hướng dẫn cách đọc nhãn thuốc, lựa chọn và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và các mối nguy khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm vi sinh và các nguyên nhân lây bệnh, sử dụng nước an toàn trên rau, sử dụng phân bón an toàn như: sử dụng phân chuồng hoai mục, bón đạm hợp lý và đảm bảo thời gian cách ly,...
Đến giữa tháng 9/2020, khóa học kết thúc, 100% học viên đạt yêu cầu hiểu biết quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo FFS về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây sẽ là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm rau an toàn trong thời gian tới của địa phương./.
Văn Phong
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn