Đẩy mạnh tiến độ hợp nhất, sáp nhập các Hợp tác xã nông nghiệp

Thứ sáu - 14/08/2020 15:04
Ngày 13/8, UBND huyện đã tổ chức họp bàn biện pháp đẩy mạnh tiến độ hợp nhất, sáp nhập các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi chủ trì.
Quang cảnh cuộc họp hợp nhất, sáp nhập HTX

Thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về việc thông qua đề án “Đổi mới, phát triển các tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp huyện Tây Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. UBND huyện đã chỉ đạo cho các xã thị trấn và các ngành liên quan thực hiện việc đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả các tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp. Trong đó tập trung sáp nhập, hợp nhất các Hợp tác xã (HTX) quy mô thôn hoạt động yếu kém, giải thể các HTX nông nghiệp yếu kém; đổi mới, phát triển các HTX quy mô toàn xã.
Cuối năm 2019 các HTX của xã Tây Phú và Bình Hòa đã tổ chức Đại hội hợp nhất thành 2 HTX dịch vụ - thương mại - nông nghiệp Tây Phú và HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Bình Hòa đã đi vào hoạt động ổn định.
Cuộc họp bàn giải pháp, tháo gõ khó khăn để thực hiện quy trình, sáp nhập hợp nhất của 16 HTX nông nghiệp quy mô thôn tại 6 xã thị trấn còn lại của huyện Tây Sơn gồm: Bình Nghi, Tây Xuân, Bình Thành, Tây Giang, Bình Tường và thị trấn Phú Phong. Khó khăn, tồn tại lớn nhất trong quá trình triển khai sáp nhập, hợp nhất các HTX nông nghiệp đó là việc xác định công nợ. Các HTX hoạt động yếu kém, thua lỗ nhiều năm kéo theo nhiều khoản nợ không giải quyết. Bộ máy điều hành rệu rã dẫn tới HTX tê liệt không còn khả năng hoạt động. Quy trình triển khai, xây dựng phương án hợp nhất, sáp nhập chưa xác đúng với luật HTX năm 2012; thành viên của HTX chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của việc hợp nhất, sáp nhập.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Thành Phi yêu cầu các HTX nông nghiệp hoạt động trung bình, yếu kém đã đăng ký sáp nhập đẩy nhanh quy trình hợp nhất. Kiên quyết giải thể các HTX quy mô cấp thôn hoạt động trung bình, yếu kém kéo dài nhiều năm. Các HTX tổ chức đại hội thường niên theo đúng Luật Hợp tác xã năm 2013, xin ý kiến đại hội thành viên, lấy biểu quyết về hợp nhất, sáp nhập; xây dựng phương án hợp nhất, sáp nhập và tiến hành đại hội sáp nhập, hợp nhất trước ngày 20/12/2020./.
Nguyệt Ánh