Thứ tư - 18/11/2020 09:02
Ngày 17/11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình tổ chức sản xuất và tiêu thụ lúa theo liên kết chuỗi và chuyển giao kỹ thuật thâm canh cải tiến SRI cho bà con nông dân xã Tây Bình.
Quang cảnh buổi hội thảo mô hình SRI

Theo đó, vụ Thu 2020, Hợp tác xã nông nghiệp Tây Bình phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình sản xuất lúa cánh đồng mẫu 20ha ở cánh đồng thôn An Chánh, có 125 hộ tham gia, gieo sạ giống lúa GBS9 của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương. Bà con tham gia mô hình được hỗ trợ 50% vật tư và phân bón.
Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, đánh giá thực tế mô hình từ khâu chuyển giao kỹ thuật, áp dụng sản xuất thực tế, ưu điểm vượt trội của phương pháp và kết quả đạt được. Theo đánh giá, năng suất giống lúa GBS9 đạt 72 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 75 tạ/ha. Khả năng thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau, khả năng chịu ngập và chịu phèn mặn khá tốt. Tổng thu trong mô hình trên 2.377 ngàn đồng/sào, cao hơn đối chứng 212 ngàn đồng/sào. Lợi nhuận trên 1,1 triệu đồng/sào, cao hơn đối chứng trên 304 ngàn đồng/sào. Giảm lượng giống sản xuất, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động, tiết kiệm lượng nước tưới, tăng năng suất lúa, tăng thu nhập. Ngoài ra, nông dân tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ với doanh nghiệp thu mua lúa gạo để đảm bảo lợi nhuận.
Với kết quả đạt được từ mô hình, bà con nông dân tham gia thực hiện phấn khởi, tin tưởng vào phương pháp canh tác cải tiến, đồng thời địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân rộng mô hình trong các vụ sản xuất tiếp theo./.
Văn Phong