Hội thảo mô hình áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lạc

Thứ bảy - 05/10/2019 15:41
Ngày 5/10, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả mô hình áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lạc sử dụng giàn máy tuốt lạc tại xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn
Hội thảo mô hình áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lạc

Có 1 hộ tham gia, sử dụng 1 giàn máy tuốt lạc trị giá gần 100 triệu đồng, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 40%, nông dân đối ứng 60%. Yêu cầu hộ dân phải đảm bảo đầu máy nổ để vận hành. Qua triển khai thực hiện mô hình cho thấy, thời gian tuốt chỉ mất 10 giờ/ha, trong khi tuốt theo truyền thống (đập) là 320 giờ/ha (gấp 32 lần). Tương đương 1 sào nếu tuốt theo truyền thống mất 2 công (16 giờ), còn sử dụng máy tuốt lạc chỉ mất 0,5giờ/sào (500m2). Độ sạch sau khi tuốt bằng máy đạt 85%, tuốt theo truyên thống (đập) độ sạch đạt khoảng 65% (còn lại lẫn các tạp chất như lá lạc khô, rễ, tia lạc,…). Chi phí tuốt tính 01 ha là 1.200.000 đồng (theo truyền thống là 8.000.000 đồng/ha). Sử dụng máy tuốt giảm chi phí công tuốt so với truyền thống là 6.800.000 đồng/ha. Từ đó giảm công lao động trong các khâu thu hoạch, thuê công lao động ở cuối vụ.

Từ hiệu quả của mô hình, ngành nông nghiệp huyện và tỉnh sẽ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về hiệu quả của cơ giới hóa thu hoạch lạc; vận động nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm giảm thiểu công lao động phổ thông./.

Tác giả bài viết: Văn Phong