Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023

Thứ năm - 11/05/2023 09:47
Ngày 10/5/2023, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND về tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 trên địa bàn huyện với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023

1. Mục đích: Tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện trong công tác phòng chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023. Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai.
2. Yêu cầu: Kế hoạch được triển khai sâu rộng trên toàn huyện, phù hợp với điều kiện tình hình của địa phương, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ sang chủ động phòng ngừa thiên tai. Đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, hình thức, lãng phí phù hợp với chức năng, nhiệm vụ từng phòng, ban, ngành, đơn vị và tình hình phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện. Huy động được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân đối với công tác phòng, chống thiên tai.
3. Thời gian thực hiện: Tháng 5/2023 (Các hoạt động hưởng ứng tập trung trong Tuần lễ Quốc gia từ ngày 15/5/2023 đến ngày 22/5/2023).
1. Hoạt động truyền thông, tuyên truyền
1.1. Nội dung tuyên truyền
- Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.
- Hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho các đối tượng trong cộng đồng; các mô hình, bài học kinh nghiệm tại cộng đồng về công tác phòng, chống thiên tai.
- Tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, công tác kiểm tra xử lý vi phạm.
1.2. Hình thức
- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trang thông tin điện tử Website của UBND huyện.
- Tuyên truyền thông qua sự kiện hưởng ứng, cổ động trực quan, trực tiếp tại cơ quan và trong cộng đồng:
+ Áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu,..
+ Tuyên truyền qua các cuộc họp tại cơ quan, khu dân cư, buổi sinh hoạt tổ/câu lạc bộ; hệ thống loa phát thanh, truyền thanh xã, thị trấn.
1.3. Khẩu hiệu tuyên truyền
- Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai.
- Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023.
- Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng.
- Chung sức phòng, chống thiên tai giảm thiểu thiệt hại.
- Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, cộng đồng giúp nhau trong phòng, chống thiên tai.
- Các hộ gia đình chủ động gia cố, chằng chống nhà cửa phòng khi thiên tai xảy ra.
- Các hộ gia đình chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng thiên tai xảy ra.
- Các khẩu hiệu tuyên truyền khác phù hợp đặc điểm, tình hình thiên tai tại địa phương.
2. Tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao an toàn cho hệ thống công trình phòng, chống thiên tai; công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp và cộng đồng
- Kiểm tra, rà soát và có phương án nâng cao an toàn cho hệ thống công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp và cộng đồng theo phương châm 4 tại chỗ.
- Tổ chức rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao rủi ro thiên tai (khu vực dễ bị ngập lụt, xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực sụt lún, sạt lở bờ sông, suối ...).
- Đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện các nội dung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai.
UBND huyện giao Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”. Triển khai thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu về hoạt động phòng, chống thiên tai tại trụ sở cơ quan. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2023 trên các phương  tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, trang thông tin điện tử Website,…