Lễ dâng hoa - dâng hương tưởng niệm 137 năm Ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân thưởng (1887 - 2024)

Thứ ba - 21/05/2024 16:29
Sáng ngày 21/5/2024 (nhằm ngày 14/4 Âm lịch), tại Di tích Lăng Mai Xuân Thưởng, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Tây Sơn long trọng tổ chức Lễ dâng hoa - dâng hương tưởng niệm 137 năm Ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng (1887 - 2024).
Lễ dâng hoa - dâng hương tưởng niệm 137 năm  Ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân thưởng (1887 - 2024)

Tham dự lễ về phía tỉnh có các đồng chí Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; đồng chí Huỳnh Thị Anh Thảo - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tây Sơn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện. Về phía xã, thị trấn có Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn; thân nhân, gia đình tộc họ Mai cùng giáo viên, học sinh trường THCS Mai Xuân Thưởng. Về phía dòng hộ Mai có Trung tướng Mai Hồng Bỉnh - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Mai Việt Nam; đồng chí Mai Hữu Tỉnh - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Mai Việt Nam; đồng chí Mai Thanh Thắng - Chủ tịch Hội đồng họ Mai tỉnh Bình Định.

2

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu và người dân cùng ôn lại lịch sử hào hùng của phong trào Cần Vương kháng Pháp ở Bình Định và tinh thần hy sinh anh dũng của Mai Xuân Thưởng. Mai Xuân Thưởng là lãnh tụ phong trào Cần Vương ở Bình Định cuối thế kỷ XIX. Hoạt động chống Pháp của nghĩa quân Mai Xuân Thưởng không chỉ ở Bình Định, mà còn mở rộng ra các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Ông bị giặc Pháp bắt và xử chém tại Gò Chàm (nay thuộc thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) vào ngày 15 tháng 4 năm Đinh Hợi (1887). Di tích lăng mộ Mai Xuân Thưởng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1995.
Ngay sau lễ tưởng niệm, các đoàn đại biểu cùng đông đảo học sinh, bà con nhân dân địa phương đã dâng hoa, dâng hương tại lăng mộ Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng.

3

Trước đó, đã long trọng tổ chức lễ giỗ Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng theo nghi thức truyền thống.
Văn Phong