Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”

Thứ sáu - 24/05/2024 10:49
Sáng ngày 23/5/2024, tại Trung tâm chính trị huyện Tây Sơn, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại ba tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định.
Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”

Đến dự lễ có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; Ông Lee Byung Hwa - Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), Đại diện Nhà tài trợ; Bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.. Về phía huyện Tây Sơn có đồng chí Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.
Để đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025 (gọi tắt là Chương trình 504) nhằm huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại các tỉnh miền Trung. Theo đó, Bộ Quốc phòng đã chọn 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế được ưu tiên trong kế hoạch triển khai các hoạt động của Chương trình này. Ngày 07/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 169 về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, giao Bộ Quốc phòng là Cơ quan chủ quản dự án. Tiếp đó, ngày 26/3/2024, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định số 1135 về phê duyệt dự án và giao Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam làm Chủ dự án. Đến nay, Dự án đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý, các công việc liên quan và công tác chuẩn bị thi công dự án đã hoàn tất. Mục tiêu của Dự án là khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, nhằm tăng cường bảo vệ người dân trong cộng đồng tại các khu vực dự án của 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, phục vụ việc xây dựng các cộng đồng nông thôn hài hòa, an toàn, thịnh vượng và có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Nâng cao năng lực cho cơ quan khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam. Góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại tại các khu vực được xác định ưu tiên phục vụ xây dựng làng hòa bình của 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế. Trong đó, tập trung củng cố và áp dụng hệ thống xác định ưu tiên hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, gắn kết chặt chẽ với mục tiêu nhân đạo và phát triển kinh tế - xã hội; mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ khảo sát kỹ thuật, rà phá bom mìn; quản lý thông tin; triển khai khảo sát kỹ thuật trên diện tích 15.000 ha và rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên 6.000 ha tại 3 tỉnh. Triển khai thực thi các quy định liên quan tới việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật liệu nổ và người khuyết tật ở các khu vực dự án. Thời gian thực hiện Dự án từ tháng 5/2024 đến tháng 12/2026. Tổng vốn của Dự án hơn 14 triệu USD từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

2

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng bày tỏ niềm phấn khởi và cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), Cơ quan phát triển Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) đã hỗ trợ cho tỉnh Bình Định triển khai hoàn thành dự án giai đoạn 1 và tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2, Dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”.

3

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành về sự hợp tác giúp đỡ quý báu, có hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Dự án khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác sâu rộng hơn nữa của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến cũng nhấn mạnh về ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án sau khi hoàn thành.

4

Cũng tại buổi lễ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), Cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã thực hiện nghi thức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại ba tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định.