Hội nghị sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 06 tháng đầu năm 2024

Thứ hai - 08/07/2024 20:24
Chiều ngày 08/7/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 06 tháng cuối năm 2024, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì.
Hội nghị sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 06 tháng đầu năm 2024

Theo báo cáo, hiện nay tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều trên toàn huyện là 2.662 hộ với 6.561 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 6,95%, giảm 6,53% so với năm 2022. Trong 06 tháng đầu năm, có 07 hộ nghèo phát sinh với 28 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,02%. Đã giải ngân cho 104 hộ nghèo vay với số tiền 6 tỷ 655 triệu đồng; 109 hộ cận nghèo vay với số tiền 6 tỷ 826 triệu đồng và hàng trăm tỷ đồng cho các chương trình vay ưu đãi khác. Đã hỗ trợ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo: 2.230 thẻ; hỗ trợ BHYT cho người đồng bào DTTS 149 thẻ; hỗ trợ BHYT người dân đang sinh sống tại thôn ĐBKK 469 thẻ; hỗ trợ BHYT đối với người hưởng trợ cấp, bảo trợ hàng tháng 8.400 thẻ; hỗ trợ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo 2.746 thẻ; hỗ trợ BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình 4.565 thẻ. Ước tính đến ngày 30/6/2024, số người tham gia BHYT 111.051 người, tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,58% dân số trên toàn huyện; số người tham gia BHXH: 7.081 người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 87,66% kế hoạch năm.
Phối hợp mở 8 Phiên giao dịch việc làm lưu động, có trên 520 người tham gia, đã tạo việc làm mới cho trên 1.235 người, đạt 51,46% chỉ tiêu tỉnh giao, có 57 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Công tác bảo trợ xã hội, thực hiện chính sách hỗ trợ con em hộ nghèo và một số đối tượng khác trong giáo dục và đào tạo, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Thực hiện các dự án thành phần của Chương trình trong 06 tháng đầu năm 2024 cũng được quan tâm chú trọng thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, tham luận, làm rõ những những tồn tại, hạn chế, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo để thực hiện tốt hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng cuối năm 2024.

2

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao kết quả công tác giảm nghèo bền vững của huyện trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giảm nghèo giải quyết việc làm và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách bảo trợ xã hội theo quy định; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội; Thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề. Tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các chính sách xã hội. Tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2024 theo đúng quy trình. Ưu tiên bố trí, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững. Tiếp tục tập trung vận động, thu hút, kêu gọi và tranh thủ sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh; kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện,... tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, đầu tư các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để trợ giúp người nghèo, cận nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Huy động các nguồn lực trong cộng đồng xã hội và tại địa phương tập trung cho công tác giảm nghèo đến cuối năm 2024 giảm 2,24% theo chỉ tiêu tỉnh giao, giải quyết việc làm, tạo việc làm mới cho 2.400 người, đào tạo nghề cho 400 người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tuyên truyền, vận động, giới thiệu cho 75 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại các thị trường lao động chủ yếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc.
Văn Phong