Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng chính sách xã hội huyện năm 2020

Thứ sáu - 10/01/2020 09:28
Chiều ngày 09/01, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng chính sách xã hội năm 2020, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban đại diện HĐQTNHCSXH huyện chủ trì
Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng chính sách
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo  kết quả thực hiện các chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách năm 2019 vừa qua. Theo đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách ở địa phương. Trong năm, đã cho 4.128 hộ vay, với tổng doanh số cho vay là 160.379 triệu đồng, nâng tổng dư nợ đến ngày 31/12/2019 lên trên 420 tỷ đồng, tăng gần 39 tỷ đồng so với năm 2018. Tăng trưởng tập trung vào một số chương trình như: Hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động có thời hạn nước ngoài. Huy động vốn tại địa phương được 31.636 triệu đồng. Trong đó, huy động thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn gần 20 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã thực sự đem lại hiệu quả, giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập,… góp phần đáng kể giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 6,55% (năm 2018) xuống còn 4,99% (cuối năm 2019), hộ cận nghèo giảm từ 9,23% xuống còn 8,8%,...
Hội nghị đã thảo luận về các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trong năm 2020 sắp đến.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Mỹ đề nghị Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện để nắm bắt tình hình và kịp thời đưa hoạt động Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2020. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức thực hiện đạt hiệu quả các nội dung ủy thác; giám sát việc bình xét hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, đảm bảo dân chủ và công khai; làm tốt việc quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, giám sát sử dụng vốn của các hộ vay, tích cực xử lý nợ xấu,… phấn đấu tăng trưởng dư nợ đạt 100% kế hoạch tỉnh giao, 99,5% tổ tiết kiệm và vay vốn đạt tốt, khá, đặc biệt tổ tiết kiệm và vay vốn có nợ quá hạn trên 2% giảm còn 2 tổ. Bên cạnh đó, phấn đấu 100% điểm giao dịch xã đạt loại tốt.
Dịp này, UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen cho 01 cá nhân; Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 07 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng chính sách xã hội./.