Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ hai - 01/07/2024 17:36
Sáng ngày 01/7/2024, tại Hội trường UBND thị trấn Phú Phong, UBND huyện tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.
Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Dự lễ có đồng chí Lâm Hải Giang - Phó chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Định. Về phía huyện có đồng chí Lê Bình Thanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trương Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm huyện; lãnh đạo Công an huyện, đại diện Chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Phú Phong; các đồng chí Bí thư chi bộ, Khối trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận các khối và toàn thể thành viên tham gia Tổ bảo vệ ATTT ở cơ sở các khối thuộc thị trấn Phú Phong.
Tại lễ ra mắt, lãnh đạo công an huyện Tây Sơn đã báo cáo tóm tắt nội dung của luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật; công tác tham mưu triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương. Theo đó, ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Luật số 30/2023/QH15), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.
Đây là cơ sở pháp lý quy định cụ thể nhiệm vụ, chế độ, chính sách, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đồng thời, kiện toàn từ 3 lực lượng (Công an xã bán chuyên trách; Bảo vệ dân phố; Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng) thành một lực lượng thống nhất, tinh gọn đầu mối, góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở do Đảng ủy lãnh đạo, Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, lực lượng Công an cấp xã thực hiện.
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở cũng quy định các điều kiện để tham gia lực lượng này, bao gồm: Đủ từ 18 - 70 tuổi (trường hợp trên 70 tuổi nhưng có sức khỏe tốt sẽ được xem xét theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã dựa trên đề nghị của công an cấp xã); Có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, cá nhân và gia đình tuân thủ tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang thụ án hình sự.
Để kịp thời triển khai thi hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào thực tiễn, huyện Tây Sơn đã chọn lọc, thành lập 76 tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở với 278/303 thành viên, đồng loạt tổ chức ra mắt vào ngày 01/7/2024, đúng vào ngày luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực và chọn thị trấn Phú Phong làm điểm tổ chức Lễ ra mắt.

2

Tại buổi lễ,  đại diện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở 10 khối phố thuộc thị trấn Phú Phong đã ra mắt nhận nhiệm vụ.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Tây Sơn tiếp tục chỉ đạo việc tuyển chọn, kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; quan tâm giải quyết chế độ theo quy định đối với lực lượng không tiếp tục tham gia sau sắp xếp, kiện toàn; dành nhiều quan tâm hơn về chế độ chính sách, điều kiện làm việc, trang thiết bị...cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Lực lượng công an chỉ huy trực tiếp, phân công nhiệm vụ cụ thể, hàng năm có kế hoạch tập huấn, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của lực lượng này. Đồng chí cũng yêu cầu lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, phối hợp tốt với các ban ngành, hội, đoàn thể, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở địa phương, xây dựng NTM, đô thị văn minh.
Sau lễ ra mắt, các lực lượng đã diễu hành biểu dương qua các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Phú Phong./.