Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo 138 và Ban An toàn giao thông huyện 6 tháng đầu năm 2024

Thứ năm - 15/08/2024 07:38
Chiều ngày 14/8/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các Phòng nghiệp vụ - Công an tỉnh; đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trương Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng ban Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các thành viên ban Chỉ đạo 138 huyện và Ban An toàn giao thông huyện; Hiệu trưởng các trường THPT; Lãnh đạo UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 huyện, 6 tháng đầu năm 2024 đã phát hiện 57 vụ - 78 đối tượng, tăng 25 vụ so với cùng kỳ. Trong đó có 40 vụ - 64 đối tượng xảy ra trong kỳ và 17 vụ - 14 đối tượng xảy ra kỳ trước; Công an huyện trực tiếp thụ lý giải quyết 53 vụ - 75 đối tượng, Công an tỉnh thụ lý 04 vụ - 04 đối tượng. Tội phạm cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao chiếm 26,3%, tiếp đến là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm tỷ lệ 10,5%. Đã khởi tố 24 vụ án, giảm 08 vụ - giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trên lĩnh vực kinh tế: Chưa phát hiện tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, so với cùng kỳ năm 2023 không tăng, không giảm; phát hiện 05 vụ; giảm 06 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Chưa phát hiện tội phạm trên lĩnh vực môi trường và lĩnh vực kinh tế. Tội phạm về ma túy phát hiện 05 vụ và phát hiện 18 vụ - 25 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện đang quản lý 43 đối theo Nghị định 105 của Chính phủ, tình hình cháy nổ không xảy ra. Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện đã đổi mới nội dung, hình thức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tập trung vào các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm; phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng công an và các tổ chức quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. MTTQ các cấp phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

2

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nội dung. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện cần tập trung thống nhất nhận thức trong cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở về nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong việc phối hợp tham mưu các văn bản chỉ đạo, phối hợp với các địa phương trong bảo đảm an ninh Tổ quốc, an ninh mạng, phòng, chống tội phạm, bạo lực học đường…; tăng cường công tác nắm tình hình, bám địa bàn, lĩnh vực nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để sót lọt, tránh oan sai trong xử lý các vi phạm; thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai, thực hiện cũng như cần xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo đảm an ninh mạng; phòng, chống tội phạm, vi phạm và bạo lực học đường,…
Tín Trọng