Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ hai - 13/06/2022 14:57
Ngày 10/6/2022, UBND huyện ban hành Công văn số 773/UBND-NC về việc đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện
Ảnh minh họa - nguồn internet

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (sau đây viết tắt là Đề án 06). Đây là Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công tác dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả Đề án 06 sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Thực hiện Đề án 06, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công tại Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 05/5/2022 của UBND huyện về triển khai thực hiện Đề án 06. Tuy nhiên, qua theo dõi, nhận thấy công tác triển khai còn chậm, dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ chưa nhiều… Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn huyện, đảm bảo tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện, thành viên Tổ công tác Đề án 06, UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Tổ chức tuyên truyền đồng bộ, toàn diện, bằng nhiều hình thức (đăng tin, bài viết, phóng sự, phát thanh,…) về các nội dung của Đề án 06 trong các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện để tạo sự đồng thuận trong các cấp chính quyền, Nhân dân đảm bảo công tác triển khai thực hiện Đề án 06 đồng bộ, hiệu quả.
2. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện và Đài Truyền thanh các xã, thị trấn: Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về vai trò, tầm quan trọng của Đề án 06; quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, góp phần tích cực trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân.
3. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện: Chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực vận động đoàn viên, hội viên tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong tuyên truyền, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; đồng thời, phân công cán bộ, đoàn viên, hội viên hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay góp sức hỗ trợ các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với Internet, truy cập và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.
4. Công an huyện: Là cơ quan Thường trực Tổ công tác Đề án 06 huyện chủ động, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 05/5/2022 của UBND huyện. Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt công tác làm sạch dữ liệu dân cư, thông báo số định danh cá nhân, triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân gắn liền với cấp tài khoản định danh điện tử, cập nhật các thông tin mở rộng, bổ sung cho công dân; hướng dẫn hoàn thành hồ sơ pháp lý việc cam kết bảo mật, an toàn thông tin khi kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
5. UBND các xã, thị trấn: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để triển khai thực hiện Đề án 06, nhất là phối hợp với lực lượng Công an cùng cấp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, rà soát nhân khẩu, thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư; vận động Nhân dân tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Quan tâm hỗ trợ kinh phí và các điều kiện cần thiết khác để thực hiện Đề án 06 đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
6. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Đề án 06, định kỳ kiểm tra, theo dõi, rà soát kết quả và nội dung nhiệm vụ, đối chiếu với các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể của Đề án 06; các thay đổi về cơ chế chính sách có liên quan và tình hình thực tiễn triển khai tại đơn vị, địa phương để cập nhật, báo cáo, điều chỉnh công tác triển khai cho phù hợp, đạt hiệu quả.
Quang Dương