Giá ớt bất ngờ tăng vọt, nông dân Tây Giang đội nắng “hái lộc”

Thứ hai - 13/03/2023 08:20
Những ngày này, từ mờ sáng đến chiều tối nông dân xã Tây Giang tất bật hái ớt để tranh thủ bán cho thương lái. Bởi đầu mùa thu hoạch ớt, nông dân buồn rầu khi giá ớt chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. Thế nhưng từ đầu tháng 3 đến nay giá ớt liên tục tăng cao, có khi tăng vọt lên 42.000 đồng/kg.
Nông dân xã Tây Giang thu hoạch ớt

Gia đình anh Nguyễn Văn Chức và chị Nguyễn Thị Ánh Phương ở thôn Thượng Giang 2: Vụ Đông Xuân trồng 3,3 sao ớt, với giống ớt chỉ thiên lai F1 Việt AK 12, giống có đặc điểm cây khỏe, kháng bệnh tốt, phân nhánh mạnh, chống chịu tốt với thời tiết bất lợi. Khi chín, trái màu đỏ tươi, dài 6,7- 7,5cm, cơm dày, đóng kín hạt, cuống to, cay, bảo quản được lâu, thích hợp cho xuất khẩu và phơi khô, giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Nhờ chăm sóc tốt nên cây ớt sinh trưởng, phát triển tốt năm suất ước đạt 2 tấn/sào. Từ đầu vụ đến nay đã thu trên 1 tấn ớt, với giá bán từ 19.000 đồng/kg sau đó giá ớt tăng dần 25.000 đồng/kg, cách đây khoảng 7 ngày giá ớt tăng mạnh, hiện tại giá gao động từ 38.000 đồng/kg đến 42.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Xuân Vương ở thôn Nam Giang: Vụ Đông Xuân trồng 3 sào ớt, với giống Sen cô 366, xuống giống tháng 8/2022 đến tháng 11/2023, giá bán giao động từ 15.000 đến 25.000 đồng/1kg, cách đây vài ngày bán giá 35.000 đồng/kg. Đây được xem là giá cao nhất từ trước đến nay, những mùa trước giá cao nhất khoảng 30.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay đã thu trên 1 tấn ớt, cứ mỗi vụ thu hoạch từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch.
Ông Phan Văn Đen - Trưởng thôn Hữu Giang: Vụ Đông Xuân toàn thôn đưa vào trồng khoảng 8ha cây ớt, với các giống như Sen hồng, Thái lan, Phượng Hoàng,... những ngày qua giá ớt tăng cao nên bà con nông dân rất vui mừng và phấn khởi. Tuy nhiên, người trồng ớt trong thôn còn canh cánh nỗi lo rớt giá bất kể lúc nào vì hầu hết các mặt hàng nông sản luôn phụ thuộc vào thị trường khẩu qua Trung Quốc.
Ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Giang: Cây ớt cũng được xem là cây trồng chủ lực của địa phương, vì vây hằng năm Hội Nông dân xã đã tập trung tuyên truyền vận động nông dân chủ động tìm mua cây giống ớt tốt, khỏe về trồng và thường xuyên theo dõi tình hình hình sâu bệnh để chăm sóc cho cây phát triển tốt nhằm đạt năng suất cao. Nhờ làm tốt công tác chuyển đổi cây trồng trong mùa vụ, nên vụ Đông Xuân 2022 - 2023 nông dân xã Tây Giang xuống giống trồng khoảng 70ha cây ớt tại 6 thôn.
Tín Trọng