Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023

Thứ bảy - 22/04/2023 15:09
Ngày 21/4/2023, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu và vụ Mùa năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.
Quang cảnh hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023

Dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Trân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, đồng chí Kiều Văn Cang - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đồng chí Huỳnh Ngọc Diệp - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Về phía huyện có lãnh đạo: UBMTTQVN huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Huyện đoàn, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Xí nghiệp Thủy lợi V, Chi cục Thống kê khu vực Tây Sơn - Vĩnh Thạnh, Văn phòng HĐND và UBND huyện. Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Giám đốc hoặc Phó Giám đốc các HTX Nông nghiệp trên địa bàn huyện; Đại diện các doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư nông nghiệp; Đại diện các hộ nông dân triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông có hiệu quả, giai đoạn 2019 - 2022.
Trong vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023, được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực, cố gắng của các hợp tác xã, các hộ nông dân nên sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023 của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng đảm bảo kế hoạch, tăng so với cùng kỳ
Về cây lúa toàn huyện gieo sạ trên 5.200 ha, năng suất ước đạt bình quân 71,2 tạ/ha, sản lượng trên 37 ngàn tấn. Năng suất, sản lượng các loại cây trồng cạn tăng so với cùng kỳ. Trong đó diện tích đậu phộng tăng đáng kể, tăng trên 218 ha, đạt 115% kế hoạch, năng suất ước đạt 39 tạ/ha, sản lượng trên 7.000 tấn. Công tác chuyển đổi đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập cho nông dân từ 2 đến 5 lần trên cùng đơn vị diện tích. Trong vụ huyện đã chuyển đổi 685 ha đất lúa, đất mía, đất mì sang trồng các loại cây trồng cạn như đậu phụng, bắp, trồng cỏ chăn nuôi và các loại rau màu. Duy trì và mở rộng 12 cánh mẫu lớn sản xuất lúa, liên kết sản xuất và tiêu thụ 62 ha lúa giống; 19 ha rau an toàn. Đàn vật nuôi phát triển tăng so với cùng kỳ, chất lượng được nâng lên, dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát.
Hội nghị đã thảo luận kết quả đạt được trong vụ Đông Xuân 2022 - 2023, những thuận lợi, khó khăn và triển khai thực hiện các giải pháp vụ Hè Thu và vụ Mùa năm 2023; dự báo và phương án phòng trừ sâu bệnh cây trồng trong vụ sản xuất tiếp theo.
Vụ hè thu năm 2023, huyện Tây Sơn có kế hoạch sản xuất 4.480 ha lúa, 2.191 ha cây trồng cạn. Tiếp tục chuyển đổi 150 ha đất lúa kém hiệu quả, 88 ha đất mì sang trồng các loại cây trồng cạn và rau màu. Đối với cây lúa vụ hè gieo sạ tập trung từ cuối tháng 3/2023 đến giữa tháng 4/2023, vụ thu gieo sạ tập trung từ ngày 01 đến ngày 15/5/2023 kết thúc gieo sạ trước ngày 20/4/2023. Để chủ động thích ứng với điều kiện nắng hạn, mưa lớn vào cuối vụ, huyện cơ cấu giống vụ hè thu ưu tiên các giống trung, ngắn ngày. Trong đó chủ lực giống vụ hè gồm có Khang dân đột biến, ĐV108, An Sinh 1399; Vụ thu các giống chủ lực Q5, TBR1, Khang dân đột biến, ĐV108; các giống lai TH3-3; Th3-5, Nhị ưu 838, CT16. Các vùng gieo sạ muộn có nguy cơ thiếu nước sử dụng các giống ngắn ngày như PC6, MT 10, SV 181, TBR36,…

2

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu và vụ Mùa, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, địa phương xây dựng phương án chống hạn, chủ động rà soát diện tích không đủ nước tưới xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn. Các đơn vị quản lý nước khơi thông hệ thống kênh mương, điều tiết nước hợp lý tạo điều kiện cho nông dân tổ chức sản xuất đúng lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu giống. Đẩy mạnh thực hiện các đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tăng cường công tác khuyến nông chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, chú trọng công tác khuyến nông phục vụ nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Duy trì phát triển các cánh đồng liên kết theo chuỗi giá trị gắn với bao tiêu sản phẩm, mở rộng vùng sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP; gắn nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp với thực hiện kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2023. Về chăn nuôi tiếp tục duy trì và tái đàn gia súc gia cầm, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, phát triển các mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Triển khai các giải pháp phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng cao điểm, chú trọng các giải pháp phòng ngừa.
Nguyệt Ánh