Tổng kết mô hình thâm canh cây ngô trên đất chuyển đổi

Thứ năm - 10/08/2023 10:02
Sáng ngày 09/8/2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và UBND xã Tây Thuận tổ chức tổng mô hình “Thâm canh cây trồng trên đất chuyển đổi, thâm canh cây ngô” với giống ngô lai PAC 999 Super, quy mô 02 ha, cho 27 hộ dân tại thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận.
Tổng kết mô hình thâm canh cây ngô trên đất chuyển đổi

Các hộ dân tham gia mô hình xuống giống từ ngày 20/5/2023 được hỗ trợ 50% giống, phân bón và các vật tư thiết yếu để thực hiện mô hình. Dưới sự hướng của cán bộ kỹ thuật, các hộ dân đã tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, bón vôi, phân đúng quy định. Bên cạnh đó, kết hợp với việc thực hiện quản lý dịch hại bằng nhiều biện pháp tổng hợp, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh.
Kết quả triển khai mô hình có ưu điểm vượt trội hơn về đặc điểm sinh trưởng phát triển, thời gian sản xuất ngắn (90 - 95 ngày) phù hợp luân canh cây trồng/năm, tỷ lệ nảy mầm khá, cây sinh trưởng phát triển khỏe; năng suất đạt khá cao 74,8 tạ/ha, hạt có màu vàng sáng phù hợp với thị trường; khả năng chống chịu sâu bệnh khá cao; màu sắc lá khi thu hoạch vẫn còn xanh tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Chi phí đầu tư trồng ngô PAC 999 là 51.880.500 đồng/ha; năng suất ngô đạt 7.480kg/ha và giá bán tại thời điểm đạt 8.500 đồng/kg, đạt doanh thu 63.580.000 đồng/ha và lợi nhuận 11.699.500 đồng/ha/vụ
Mô hình trình diễn trồng ngô lại thâm canh trên chân đất chuyển đổi vụ Hè Thu 2023 tại xã Tây Thuận cho thấy phù hợp với mùa vụ, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, tiết kiệm nguồn nước tưới trong điều kiện nắng hạn gay gắt, giảm thiểu tổn thất do thiên tai gây ra. Mô hình đã bón phân cân đối hợp lý đã tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, chi phí sản xuất góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, có tính thuyết phục cao đối với các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương./.
Tín Trọng