Tổng kết mô hình thâm canh cây trồng trên đất chuyển đổi - thâm canh cây mè

Thứ năm - 29/06/2023 13:38
Sáng ngày 29/6/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân huyện, UBND xã Tây Giang và HTXNN Thượng Giang tổ chức tổng kết mô hình thâm canh cây trồng trên đất chuyển đổi - thâm canh cây mè, dự buổi tổng kết có hơn 40 hộ dân trong trong và ngoài mô hình.
Mô hình trình diễn cây trồng trên đất chuyển đổi - thâm canh cây mè

Mô hình được triển khai trong vụ Hè Thu từ tháng 3/2023 cho 06 hộ ở xã Tây Giang thực hiện trên diện tích là 2 ha với giống V36. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã hỗ trợ 50% giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trước khi bắt đầu sản xuất; tổ chức tập huấn kỹ thuật đầu vụ và giữa vụ, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, thẩm định mô hình; hướng dẫn làm đất.
Sau 3 tháng triển khai, qua kiểm tra các hộ tham gia mô hình đều thực hiện tốt quy trình kỹ thuật đề ra, cây mè sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, cây cao trung bình 1,45m, lá to xanh bền, dạng quả dài có 4 múi 8 hàng hạt mùa đen, mỗi mắt lá có từ 2 đến 4 quả, năng suất ước đạt 65kg/sào (13 tạ/ha), với giá bán hiện tại 58.000 đồng/kg, lợi nhuận gần 1.6000.000 đồng /sào cao hơn trồng mì khoảng 800.000 đồng/sao. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây nên năng suất mô hình đạt chưa cao. Bước đầu mô hình đã giúp bà con làm quen với việc trồng cây mè theo phương pháp thâm canh có đầu tư phân bón, tưới tiêu để từ đó áp dụng vào vụ gieo trồng mè cho các năm sau.
Thông qua mô hình nhằm đánh giá khả năng thích nghi của cây mè với thổ nhưỡng ở địa phương. Từ đó nhằm đa dạng hóa cây trồng chuyển đổi trên đất kém hiệu quả, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích cho người nông dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật trong trồng. Đồng thời, tiến tới hình thành vùng nguyên liệu cung cấp cho HTXNN Thượng Giang để sản xuất sản phẩm OCOP “Dầu mè Thượng Giang” đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào đầu năm 2023.
Tín Trọng