Hiệu quả mô hình giống lúa mới ĐB18 sản xuất đầu tiên tại xã Tây Giang

Thứ sáu - 18/08/2023 14:14
Vụ Hè Thu 2023, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam - VINASEED) triển khai sản xuất trình diễn giống lúa ĐB18 lần đầu tiên tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn. Quy mô 0,5 hecta.
Mô hình lúa ĐB18 tại xã Tây Giang

Tại hội thảo tổng kết, ông Trương Thế Việt - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Vụ Đông Xuân 2022 - 2023, giống lúa ĐB18 này đã sản xuất thí điểm tại xã Tây Thuận và vụ Hè Thu, tiếp tục đưa vào trình diễn tại thôn Hữu Giang, xã Tây Giang. Qua 2 vụ sản xuất tại 2 địa phương khác nhau trên địa bàn huyện đều cho thấy giống lúa này kháng bệnh rầy nâu và bệnh đạo ôn, gạo chất lượng ngon cơm, vị đậm, năng suất từ 75 - 85 tạ/ha, thâm canh tốt 90 tạ/ha. Giống lúa ĐB18 thích nghi 2 vụ, thời gian sinh trưởng vụ Đông Xuân 105 - 110 ngày, vụ Hè Thu 90 - 95 ngày, giống lúa chịu nóng tốt, cứng cây chống đổ ngã, sạch sâu bệnh, dễ thâm canh, thích nghi nhiều chân đất khác nhau.
Ông Phan Thành Trung - hộ dân tại thôn Hữu Giang, xã Tây Giang trực tiếp tham gia 1,5 sào ruộng trong mô hình giống lúa ĐB18: Đây là lần đầu tiên ông sử dụng giống lúa ĐB18 để canh tác. Kết quả mang lại khiến ông rất hài lòng. Suốt cả vụ, giống ĐB18 chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại gì đáng kể, chỉ cần phun trừ đạo ôn và lem lép hạt 2 lần trước và sau khi lúa trổ nên cũng rất nhẹ chi phí đầu tư, chăm sóc, năng suất ước đạt 72/tạ/ha. Tương tự, ông Lê Văn Hai tại thôn Hữu Giang, xã Tây Giang cũng có tham gia sản xuất giống lúa ĐB18: Qua thực tiễn sản xuất cho thấy giống lúa này có nhiều đặc tính ưu việt là nhẹ phân, kháng sâu bệnh, năng suất cao hơn giống sản xuất đại trà cùng điều kiện, thích hợp với điều kiện thâm canh. Nên ông sẽ tiếp tục sử dụng giống lúa này trong các vụ sản xuất tiếp theo.
Theo ông Dương Phú Sinh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam: Để minh chứng rõ nét, đánh giá khách quan những ưu điểm của các giống lúa mới, trong đó có giống ĐB18, Công ty đã triển khai thực hiện 2 điểm trình diễn mô hình vào 2 vụ sản xuất khác nhau ở các địa phương của huyện Tây Sơn. Tại mô hình trình diễn giống lúa ĐB18 sinh trưởng, phát triển tốt, chưa xuất hiện sâu bệnh gì đáng kể, năng suất vượt trội so với đại trà. Trước đó, vào các đợt thăm đồng được Công ty tổ chức có sự tham gia chứng kiến của ngành chức năng địa phương, các đại lý và hàng trăm nông dân, hầu hết các đại biểu đều đánh giá rất cao giống lúa ĐB18 của Vinaseed Quảng Nam. Ngay cả trên những vùng đất núi xã Tây Thuận, nghèo dinh dưỡng, giống lúa ĐB18 cũng nhận được lời khen của nông dân khi so sánh với các giống đại trà. Nên Công ty mong muốn thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đưa giống ĐB18 này vào cơ cấu giống của tỉnh để bà con nông dân huyện Tây Sơn nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung được tiếp cận giống lúa mới này để gieo trồng trên diện rộng, nâng cao mức thu nhập cho người nông dân.
Văn Phong