Triển vọng cây Sâm Tiến Vua trên đất Tây Giang

Thứ hai - 27/11/2023 08:53
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiếu, sinh năm 1985, ở thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn thấy được mô hình trồng “Sâm Tiến Vua’ cho thu nhập khá. Từ đó chị Nguyễn Thị Mỹ Hiếu luôn băn khoăn, trăn trở làm thế nào để đưa được cây “Sâm Tiến Vua” về trồng tại địa phương.
Triển vọng cây Sâm Tiến Vua trên đất Tây Giang

Nghĩ là làm chị Nguyễn Thị Mỹ Hiếu đã tìm hiểu nhiều mô hình trồng cây dược liệu “Sâm Tiến Vua” thông qua các trang báo chính thống, mạng xã hội và nhiều kênh thông tin khác. Đến đầu năm 2023, chị Nguyễn Thị Mỹ Hiếu đã liên hệ được với Công ty TNHH Sâm Bố Chính Tâm Linh tại thị xã An Nhơn, Bình Định để phối hợp triển khai trồng cây dược liệu “Sâm Tiến Vua” trên đất đồi xã Tây Giang. Sau khi chọn địa điểm, đầu tháng 10/2023, đã cho xuống trồng gần 170.000 cây với diện tích 1,2ha tại thôn Nam Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Trong đó, Công ty TNHH Sâm Bố Chính Tâm Linh hỗ trợ giống trồng, 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật chăm sóc. Đồng thời, Công ty TNHH Sâm Bố Chính Tâm Linh sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch. Đến thời điểm này cây “Sâm Tiến Vua” gần 2 tháng tuổi, nhờ sự cần cù chăm sóc, nên cây “Sâm Tiến Vua” đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Hiện mỗi sào trồng 7.700 cây, mỗi cây đến khi thu hoạch có trọng lượng từ 100gr đến 150gr, vì vậy năng suất dao động khoảng 7 tạ/sào. Theo giá thị trường hiện nay giá sâm giao động khoảng từ 200 - 300 đồng/1 kg, nên thu nhập mỗi sào trên 140 triệu. Sâm Tiến Vua” hay còn gọi là “Sâm Bố Chính”, đây là loại dược liệu quý, được coi là “đặc sản tiến vua”. Đây là cây dược liệu quý hiếm và phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây, việc chăm sóc cũng không quá khó khăn.
Chị Nguyễn Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tây Giang: Trước đây, vùng đất này chỉ trồng cây mía và cây mì, một số diện tích bỏ hoang. Khi thí điểm trồng cây sâm thì thấy cây sâm sinh trưởng, phát triển tốt, đây là một mô hình trồng trọt mới tại địa phương. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng đã kịp thời hỗ trợ gia đình chị Hiếu vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đồng thời, đang hỗ trợ gia đình chị Hiếu các thủ tục tiến tới xây dựng thương hiện sản phẩm OCOP từ các sản phẩm của cây “Sâm Tiến Vua”. Qua đó, sẽ nâng tầm và mang đến giá trị cho cây “Sâm Tiến Vua”.  Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tây Giang tiếp tục vận động và tuyên truyền các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. nhằm tăng thu nhập cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo.
Việc mạnh dạn đưa cây “Sâm Tiến Vua” về trồng trên đất gò đồi tại thôn Nam Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, hứa hẹn sẽ mở ra triển vọng mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho vùng đất đồi tại xã Tây Giang nói riêng và huyện Tây Sơn nói chung, nhằm góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây, đảm bảo tốt công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Tín Trọng