Hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6), Ngày Đại dương Thế giới (08/6) năm 2024

Thứ hai - 10/06/2024 14:32
Ngày Đại dương thế giới (ngày 08/6 hàng năm) do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự nỗ lực, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới cùng bảo tồn, phát triển bền vững biển và đại dương; cùng tôn vinh những giá trị của đại dương cho sự sống, cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của nhân loại. Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2024: “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương” (Awaken new depths) kêu gọi các quốc gia và tổ chức cùng khám phá, đánh thức những hiểu biết về đại dương; cùng nỗ lực thay đổi để bảo vệ đại dương, vì một đại dương xanh và bền vững.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định tại Văn bản số 3915/UBND-TH ngày 24/5/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2024. Để công tác tuyên truyền hưởng ứng đạt kết quả thiết thực trên địa bàn huyện; UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung như sau:
1. Các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2024, với những nội dung chính như sau:
- Tập trung tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương; tài nguyên, môi trường biển, đảo; mục tiêu phân bổ, quản lý hiệu quả, giảm thiểu các mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng không gian biển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế biển, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn biển, phát triển khoa học và công nghệ, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hợp tác quốc tế hiệu quả, từng bước xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển. Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW; Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 29/7/2019 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW; Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 17/02/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 29/7/2019 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW; Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Kế hoạch thực hiện Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 1989/QĐ-UBND ngày 06/6/2023); Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 18/02/2020) và Kế hoạch truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 04/10/2022).
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, sáng tạo; đổi mới phương thức, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ, kết hợp các kênh thông tin, mạng xã hội, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.
2. Giao Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện tập trung đưa tin, bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam.
Sau khi tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) trước ngày 29/6/2024 để tổng hợp, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Thông tin, tài liệu truyền thông về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 được đăng tải tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường (http://monre.gov.vn); Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (http://vasi.gov.vn); Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (https://tainguyenmoitruong.gov.vn).