CÔNG ĐIỆN số 04 về phòng, chống bão Noru

Thứ bảy - 24/09/2022 20:57
Ngày 24/9/2022, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS huyện điện: Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện; Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển Quỹ đất huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện; Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS các xã, thị trấn về phòng, chống bão Noru
CÔNG ĐIỆN số 04 về phòng, chống bão Noru

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định, hồi 07 giờ ngày 24/9, vị trí tâm bão Noru (bão số 4) ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 128,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 710 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và mạnh dần lên. Đến 07 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 123,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 130 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 14.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và đi vào biển Đông. Đến 07 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 13.
Do ảnh hưởng của bão, từ chiều ngày 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-6,0 m; biển động mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông: cấp 3.
Khu vực huyện Tây Sơn trong 03 ngày từ 21/9 đến ngày 24/9 có mưa rào và dông cục bộ, với lượng mưa 50-80mm/đợt. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Thực hiện nội dung Công điện số 06/CĐ-QG hồi 11 giờ 00 ngày 24/9/2022 của Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS các xã, thị trấn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, Xí nghiệp Thủy lợi 5, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện theo chức năng nhiệm vụ, khẩn trương triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:
1. Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo và diễn biến của bão; rà soát, kiểm đếm các phương tiện hoạt động trên sông, suối, các bến đò ngang; thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động biết để chủ động phòng tránh và bảo đảm an toàn về người và tài sản.
2. Khẩn trương triển khai vớt bèo, rác, vật cản trên các sông, đập dâng để tạo thông thoáng dòng chảy. Triển khai phương án bảo đảm an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp.
3. Yêu cầu các đơn vị thi công xây dựng công trình phải có phương án ứng phó thiên tai phù hợp; đối với các công trình xây dựng trong khu vực dòng chảy, khu vực ngập lụt phải tháo dỡ công trình tạm, công trình phụ trợ, thông thoáng dòng chảy.
4. UBND các xã, thị trấn, Xí nghiệp Thủy lợi 5, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện tăng cường, tổ chức kiểm tra an toàn đập, hồ chứa; đặc biệt quan tâm ứng phó các hồ chứa hư hỏng, xuống cấp, thuộc diện xung yếu, hạn chế tích trong năm 2022.
5. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.
6. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Đài truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến của bão.
7. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện để chỉ đạo./.