CÔNG ĐIỆN số 08 về chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông

Thứ năm - 13/10/2022 08:15
Ngày 12/10/2022, Ban chỉ huy Phòng chống tiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Tây Sơn ban hành Công điện số 08/CĐ-PCTT về chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông
CÔNG ĐIỆN số 08 về chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định, sáng ngày 12/10/2022 có một vùng áp thấp hình thành trên khu vực giữa Biển Đông. Hồi 13 giờ 00 phút, ngày 12/10/2022, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,2 - 14,2 độ Vĩ Bắc; 116,3 - 118,3 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; đến 13 giờ, ngày 13/10/2022, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 220 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9.
Dự báo trong khoảng từ đêm ngày 13/10/2022 đến ngày 16/10/2022, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh và gió Đông hoạt động mạnh, khu vực tỉnh Bình Định có khả năng xuất hiện đợt mưa to đến rất to và dông, với lượng mưa phổ biến từ 200 - 500 mm, có nơi trên 600 mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở những vùng trũng thấp.
Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và ứng phó với đợt mưa lớn từ ngày 13/10/2022 đến ngày 16/10/2022; đồng thời, thực hiện nội dung Công điện số 10/CĐ-PCTT hồi 16 giờ 15 phút, ngày 12/10/2022 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định; Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS các xã, thị trấn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, các phòng, ban, ngành của huyện, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:
1. Khẩn trương khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
2. Triển khai lực lượng xung kích PCTT kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng nguy cơ ngập lụt và bị chia cắt đến nơi an toàn (theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt của địa phương, đơn vị).
3. Bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn, ngập lụt.
4. Kiểm tra, rà soát và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt các hồ xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng các khu vực đô thị, cụm công nghiệp.
5. Chỉ đạo Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động và thu dọn các vật cản trên sông, suối để thông thoáng dòng chảy, bảo đảm thoát lũ.
6. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống thiên tai xảy ra.
7. Tùy theo tình hình thực tế của địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
8. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.
9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện để chỉ đạo./.